Home » Thời Sự » Lễ kỷ niệm 20 năm vững vàng bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Lễ kỷ niệm 20 năm vững vàng bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Tròn 20 năm (1995-2015) xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), góp phần quan trọng trong tiến trình đổi mới, phát triển Thủ đô.

Ấn tượng một chặng đường

BHXH và Bảo hiểm Y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính trong hệ thống chính sách ASXH. Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc BHXH Hà Nội khẳng định: Ngay từ khi được thành lập, hoạt động BHXH, BHYT đã được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao. BHXH Hà Nội đã xác định những thuận lợi và thách thức, mạnh dạn đổi mới, nỗ lực sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhằm góp phần xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại.

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính với diện tích hơn 3.300 km2, dân số hơn 6,5 triệu người, trở thành địa phương có số đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT rất lớn và đa dạng; số tiền chi trả nhiều. Vấn đề bảo đảm ASXH được các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố quan tâm hàng đầu cùng với các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội. 20 năm qua, BHXH Hà Nội không ngừng lớn mạnh với cơ cấu 11 phòng nghiệp vụ, 30 BHXH quận, huyện, thị xã; tổng số cán bộ, công chức viên chức (CBCCVC) là hơn 1.300 người với 89% có trình độ đại học, trên đại học. Trên các mặt hoạt động, nhiều lĩnh vực đạt kết quả tăng mạnh so với năm 1995 như: Phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH lên hơn 1,2 triệu người, tăng gấp năm lần so với năm 1995; đối tượng tham gia BHYT là hơn năm triệu người, tăng gấp chín lần và hiện chiếm hơn 72% số dân… BHXH Hà Nội đã giải quyết kịp thời, đúng chế độ cho 402 nghìn người hưởng chế độ BHXH thường xuyên, trong đó, hơn 228 nghìn người hưởng hưu trí, hơn 226 nghìn lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 5,7 triệu lượt người. Công tác tổ chức chi lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời, an toàn, chính xác đến tay hơn 500 nghìn người (số lượng lớn nhất trong cả nước).

Đối tượng thụ hưởng chính sách BHXH rất đa dạng và thường xuyên biến động, vì vậy công tác chi trả được đặc biệt ưu tiên. 20 năm qua đã chi trả hơn 137 nghìn tỷ đồng. Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT khám chữa bệnh (KCB), BHXH Hà Nội đã ký hợp đồng với 205 cơ sở KCB, gồm 171 cơ sở công lập và 34 đơn vị y tế tư nhân, tạo thành mạng lưới y tế rộng khắp, thuận tiện phục vụ người có thẻ BHYT. 20 năm phục vụ KCB, đã bảo đảm quyền lợi cho hơn 63 triệu lượt người có thẻ BHYT với tổng chi phí hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Ưu tiên đổi mới và sáng tạo nâng cao nghiệp vụ

BHXH Hà Nội xác định rõ nhiệm vụ của mình ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, đời sống của nhân dân. Vì vậy, việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã cấp 19 tỷ đồng để xây dựng Đề án, áp dụng quy trình “Một cửa điện tử”, thủ tục, hồ sơ, quy trình và thời hạn giải quyết chế độ BHXH được công khai, minh bạch. Hiện nay, người lao động Thủ đô chỉ cần khai báo thông tin cá nhân thông qua trang Thông tin điện tử của BHXH Hà Nội là biết được quá trình đóng, hưởng BHXH của mình, góp phần hạn chế tình trạng nợ đọng và ngăn chặn được hành vi tiêu cực… Năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Trước yêu cầu đổi mới và phát triển, công tác BHXH Hà Nội đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, như: Độ bao phủ BHXH, BHYT chưa tương xứng tiềm năng, còn gần 28% số dân chưa có thẻ BHYT; tình trạng chậm, nợ BHXH còn phổ biến với tỷ lệ nợ chiếm gần 7% số phải thu, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống của người lao động. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhất là Chương trình hành động số 19-CT/TU ngày 17-4-2013 của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 23-5-2013 của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020… Phát huy truyền thống tốt đẹp, BHXH Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 đạt hơn 85% số dân tham gia BHYT, tăng 5% so với cả nước. Trong đó, duy trì 100% nhóm đối tượng cận nghèo có thẻ BHYT; 100% nhóm học sinh, sinh viên; 70% số dân ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới tham gia BHYT…

Bên cạnh đó, BHXH chủ động phối hợp tốt với ngành trong tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC, tăng cường giao dịch hồ sơ điện tử tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Chủ động, tích cực phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các đơn vị, doanh nghiệp và cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện. Toàn thể cán bộ CCVC, người lao động của BHXH thành phố một lòng thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực xây dựng hệ thống BHXH ngày càng thêm vững mạnh, nâng cao vị thế, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

20 năm qua, BHXH Hà Nội đã được trao tặng: – Huân chương Lao động hạng ba năm 2002, hạng nhì năm 2005, hạng nhất năm 2010. Huân chương Độc lập hạng ba năm 2014. – Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào năm 2001, 2009; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào các năm 1999, 2002, 2003, 2008.

– Cờ thi đua và Bằng khen của BHXH Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội nhiều năm liền.

Theo VietBao