Home » Sống khỏe » Làm thế nào mắt nhanh hồi phục sau mổ cận?

Làm thế nào mắt nhanh hồi phục sau mổ cận?

Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 25 tuổi, vừa mới làm phẫu thuật mắt chữa cận thị bằng lasik. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu cần phải kiêng gì để mắt nhanh hồi phục? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trần Thùy Dung, Hà Nội

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về chuyên mục Tư vấn của trang Cẩm nang y học. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Lasik là phương pháp dùng tia Laser Excimer điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc để điều trị khúc xạ: cận, viễn, loạn và lão thị. Đây là một phương pháp phẫu thuật hiệu quả, tia laser chỉ tác động lên trên bề mặt giác mạc, không ảnh hưởng đến các thành phần phía sau của mắt.

Lasik được áp dụng nhiều  nhất trong điều trị cận thị. Tuy nhiên những đối tượng cận thị quá nặng trên 10 đi ốp không nên dùng loại phẫu thuật này. Ngoài ra đối với phương pháp này khi thực hiện cũng cần một số điều kiện nhất định như người bệnh phải trên 18 tuổi, độ cận phải được ổn định thời gian ít nhất 1 năm và có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Sau phẫu thuật cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đeo kính bảo vệ mắt, để mắt nghỉ ngơi, không được làm việc với máy vi tính, đọc sách, xem tivi, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau phẫu thuật cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đeo kính bảo vệ mắt, để mắt nghỉ ngơi, không được làm việc với máy vi tính, đọc sách, xem tivi, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để biết chính xác phẫu thuật có thành công hay không cần theo dõi ít nhất 2 năm. Người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như khô mắt kéo dài, hiếm gặp hơn loạn dưỡng giác mạc, viêm nhiễm giác mạc.

Với trường hợp của bạn, sau phẫu thuật cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đeo kính bảo vệ mắt, để mắt nghỉ ngơi, không được làm việc với máy vi tính, đọc sách, xem tivi, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lau mắt nhẹ nhàng, tránh dụi mắt. Khi có dấu hiệu bất thường cần tái khám ngay, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.