Home » Sống khỏe » Làm sao để chân bé không bị vòng kiềng

Làm sao để chân bé không bị vòng kiềng

Những bé bị tật vòng kiềng là khi bé đứng thẳng, đầu gối nghiêng vào trong và tạo khe ở giữa, trong khi các em bé có chân phát triển bình thường là khi đi 2 chân song song, thẳng khít với nhau.

Nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ

Một số bậc phụ huynh không lưu ý đến vấn đề này và mỗi khi đưa bé đi chơi thường bế cắp nách bé. Điều này thực sự không tốt cho sự phát triển của xương. Nếu ba mẹ bế cắp nách bé thường xuyên và lặp lại trong khoảng thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến xương đùi, xương chậu và đặc biệt là cẳng chân của bé.

Làm thế nào để chân bé không bị vòng kiềng

Nếu ba mẹ bế cắp nách bé thường xuyên và lặp lại trong khoảng thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến xương đùi, xương chậu và đặc biệt là cẳng chân của bé

Cách phòng tránh chân vòng kiềng cho bé

Để phòng tránh và hạn chế chân vòng kiềng cho bé, bố mẹ cần phải ý thức và từ bỏ thói quen bế cắp nách bé. Thay vì bế cắp nách, các mẹ có thể khép đùi bé về phía sau để giúp chân bé thẳng hơn.

Trong khoảng thời gian từ 6 tháng cho đến 1 năm tuổi, các mẹ nên lưu ý nắn chân nhẹ nhàng cho bé. Cách này vừa giúp bé phòng tránh chân vòng kiềng, vừa giúp chân bé duỗi thẳng và lưu thông máu. Mẹ nên nắn từ đùi xuống phần mắt cá chân, theo hướng từ ngoài vào trong và chịu khó thực hiện hàng ngày nhé.

Làm thế nào để chân bé không bị vòng kiềng

Mẹ nên nắn từ đùi xuống phần mắt cá chân, theo hướng từ ngoài vào trong và chịu khó thực hiện hàng ngày nhé.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian này, chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho sự phát triển xương cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Do vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn chứa chất dinh dưỡng nhiều canxi, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của xương. Chẳng hạn như các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm…

Gợi ý cho các mẹ một cách nữa có thể bổ sung lượng vitamin D chính là tắm nắng hàng ngày cho bé. Tia hồng ngoại trong ánh nắng có thể giúp bé bổ sung vitamin, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi và phát triển xương. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên tắm nắng cho bé trong khoảng thời gian từ 6h30 đến 8h sáng. Không nên tắm nắng trong thời gian quá lâu hoặc tắm nắng vào buổi chiều nhé.

Làm thế nào để chân bé không bị vòng kiềng

Thời điểm thích hợp để bé tập đi là từ 9 tháng tuổi trở lên

Một điều nữa ba mẹ cần lưu ý là không nên vì quá nôn nóng mà cho trẻ tập đi quá sớm, trong khi hệ xương của bé chưa thực sự hoàn thiện. Nếu ba mẹ bắt bé đứng hoặc đi quá sớm có thể khiến hệ xương biến dạng và tạo thành chân vòng kiềng. Thời điểm thích hợp để bé tập đi là từ 9 tháng tuổi trở lên.