Home » Sống khỏe » Kiến thức về bệnh ung thư dạ dày

Kiến thức về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao.

Dưới đây là những điều bạn nhất định phải biết để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. 

1) Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

ung-thu-da-day

Nhiễm virus H.pylori trong thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được biết đến, tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, bao gồm:

  • Nhiễm virus Helicobacter pylori (H. pylori) dai dẳng
  • Viêm dạ dày mạn tính
  • Thiếu máu ác tính
  • Chế độ ăn uống nhiều muối, đồ ăn hun khói, ít trái cây và rau quả.
  • Hút thuốc lá
  • Có cha mẹ, hay anh chị em đã bị ung thư dạ dày.

2) Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

ung-thu-da-day1

Chướng bụng, đầy hơi, nhanh no, vv… có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày.

Chúng ta cần cảnh giác với những triệu chứng sau đây, vì rất có thể chúng liên quan tới ung thư dạ dày:

  • Chướng bụng, đầy hơi
  • Ợ chua, nóng ruột
  • Sút cân, mệt mỏi
  • Đau bụng

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường giống với triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác không nghiêm trọng khác. Do đó, khi thấy những triệu chứng bất thường kéo dài, đặc biệt là không thuyên giảm sau điều trị thì bạn nên đi khám bác sĩ.

3) Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra về thể chất và hỏi về bệnh sử gia đình. Người bệnh có thể được xét nghiệm máu (CBC) để kiểm tra tế bào máu và tiểu cầu. Các thử nghiệm khác như nội soi, sinh thiết, chụp CT, xét nghiệm máu trong phân có thể được tiến hành để chẩn đoán bệnh.

4) Ung thư dạ dày có điều trị được không?

Nếu phát hiện sớm, ung thư dạ dày có khả năng chữa khỏi tới 70%. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, bệnh không có khả năng chữa khỏi mà chỉ giúp kiểm soát bệnh và giảm nhẹ triệu chứng.

Phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày. Các phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp thường xuyên được áp dụng với hầu hết các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày.

5) Ung thư dạ dày có di truyền không?

ung-thu-da-day2 (2)

Tầm soát ung thư định kỳ để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày không di truyền, nhưng những người có người thân mắc ung thư dạ dày thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học và trong thực tế thì một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày đó là khuynh hướng di truyền. Gen di truyền viêm teo dạ dày mạn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%, ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến một số hội chứng di truyền như bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peutz Jeghers.

Đối với những người có người thân gần gũi mắc ung thư dạ dày thì nên tầm soát ung thư dạ dày bằng cách phương pháp như nội soi dạ dày, đồng thời xét nghiệm vi khuẩn HP nhằm phát hiện bệnh sớm.