Home » Sống khỏe » Khám phá: Những thức ăn không thể thiếu với người bệnh ung thư

Khám phá: Những thức ăn không thể thiếu với người bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư trong quá trình điều trị rất quan trọng. 70% người bệnh trải qua hóa trị liệu đều gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, vv… Chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp giảm bớt tác dụng phụ, đồng thời tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch để người bệnh có khả năng chiến đấu với ung thư.

7 loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư:

  1. Rau xanh

7-thuc-pham-tot2

Người bệnh ung thư nên tăng cường các loại rau màu xanh lá cây, xanh đậm như rau bina, cải xoăn, rau diếp, các loại rau họ cải như súp lơ, vv… trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi chúng cung cấp vitamin A, E, K cũng như các khoáng sắt. Đồng thời, các loại rau xanh còn chứa các chất dinh dưỡng chống ung thư như beta-carotene, lutein, folate và dưỡng chất thực vật giúp ngăn ngừa ung thư.

2. Trứng

7-thuc-pham-tot

Trứng cung cấp vitamin B, protein và selen giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Lòng đỏ trứng cũng rất giàu vitamin D và E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố khắc nghiệt của thuốc chống ung thư. Vitamin E cũng có thể giúp giảm nhẹ bệnh thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây tê ở bàn tay và bàn chân và thường xảy ra trong khi điều trị hóa trị.

3. Gừng

7-thuc-pham-tot3

Gừng giúp giảm buồn nôn và ói mửa. Ngoài ra, trong gừng có đặc tính kháng viêm.

4. Bạc hà

7-thuc-pham-tot1

Bạc hà giúp giảm khô miệng, hạn chế nôn mửa, chống co thắt thực quản và ruột sau phẫu thuật. Đồng thời, tinh dầu bạc hà cũng có thể giúp giảm bớt lo âu, rất tốt cho người bệnh ung thư.

5. Họ đậu

7-thuc-pham-tot4

Đậu Hà Lan và đậu lăng là một nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên giúp đáp ứng nhu cầu protein cho người bệnh trong quá trình điều trị ung thư. Chế độ ăn giàu protein sẽ giúp chữa bệnh, sửa chữa tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch.

6. Nước 

7-thuc-pham-tot5

Người bệnh ung thư nên uống khoảng 8-12 ly nước mỗi ngày để ngăn tình trạng mất nước. Người bệnh có thể uống nước lọc, nước hoa quả, nước canh thịt bò, canh rau củ, súp gà, vv…

7. Sữa chua

7-thuc-pham-tot6

Sữa chua rất giàu probiotics, vi khuẩn có lợi, giúp giữ cân bằng trong đường ruột của để khôi phục lại chức năng tiêu hóa (ngăn chặn tiêu chảy và táo bón).