Home » Sống khỏe » Khám nội soi thực quản phát hiện trào ngược dạ dày

Khám nội soi thực quản phát hiện trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là tình trạng axit từ dạ dày thường xuyên trào ngược lên trên thực quản. Trong các thủ tục chẩn đoán bệnh hiện nay, khám nội soi thực quản là phương pháp giúp phát hiện bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.

Chứng trào ngược dạ dày xảy ra như thế nào

Cơ vòng thự quản (vòng cơ ở dưới cùng của thực quản) có vai trò đóng lại để ngăn axit từ dạ dày trào lên trên thực quản sau khi ăn. Ở người bệnh trào ngược dạ dày, cơ vòng này tường không đóng lại hoặc đóng lại không đúng cách, khiến dạ dày bị tổn thương, viêm tấy do tiếp xúc với axit thường xuyên. Hiện tượng này phổ biến ở cả người lớn và trẻ em, gây ra các triệu chứng khó nuốt, tức ngực, buồn nôn và nôn…

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày – thực quản

Có một số yếu tố có thể làm yếu hoặc giãn cơ vòng thực quản dưới gây hiện tượng trào ngược như:

khám nội soi thực quản

Chế độ ăn không hợp lý có thể gây trào ngược dạ dày – thực quản.

  • Thói quen dùng rượu bia, thuốc lá, đi khom lưng
  • Chế độ ăn nhiều chất béo, đồ ăn chiên xào, hành, tỏi, thức ăn có gia vị đậm…
  • Ăn uống không điều độ, ăn quá no, ăn trước khi đi ngủ…
  • Một số yếu tố khác như thoát vị hoành, phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường, béo phì…

Khám nội soi thực quản chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày

Khi xuất hiện những dấu hiệu của trào ngược dạ dày, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp. Một trong các phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày đem lại kết quả chính xác là nội soi thực quản.

Nội soi thực quản là phương pháp dùng ống nội soi có gắn camerađưa qua miệng vào thực quản để quan sát bên trong thực quản, giúp phát hiện các tổn thương niêm mạc thực quản, các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày như viêm thực quản, loét, hẹp thực quản…

Bên cạnh nội soi thực quản, một số phương pháp khác có thể phát hiện trào ngược dạ dày là chụp X-quang thực quản hay đo pH thực quản. Chụp X-quang thực quản có thể giúp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện các biến chứng teo hẹp, loét thực quản hoặc thoát vị hoành. Đo pH thực quản có thể xác định sự có mặt của axit trong thực quản.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*