Home » Sống khỏe » Khám nội soi đại tràng

Khám nội soi đại tràng

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa. Khám nội soi đại tràng là phương pháp phổ biến dùng để chẩn đoán và xác định các bệnh về đại tràng như viêm đại tràng, polyp đại tràng, ung thư đại tràng…

khám nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng để chẩn đoán các bệnh về đại tràng.

Khám nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật can thiệp cho phép quan sát và đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già). Dụng cụ nội soi đại tràng một ống mềm có đường kính khoảng một ngón tay được gắn một camera và một nguồn ánh sáng ở đầu. Ống nội soi này được đưa vào hậu môn người bệnh và tiến lên từ từ vào trong trực tràng, đại tràng và manh tràng (phần đầu tiên của đại tràng). Theo đó, các hình ảnh bên trong đại tràng sẽ được đưa đến màn hình giúp bác sĩ quan sát và phát hiện những tổn thương.

Khi nào cần khám nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng thường được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Người bệnh có các triệu chứng đi ngoài ra máu, đau bụng, tiêu chảy, thay đổi thói quen đi đại tiện…
  • Chụp X-quang hoặc CT thấy có dấu hiệu bất thường
  • Có tiền sử các bệnh về đại tràng hoặc trong gia đình có người thân mắc các bệnh về đại tràng (như polyp đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, ung thư đại tràng…)
khám nội soi đại tràng

Nội soi giúp quan sát các tổn thương bên trong đại tràng.

Chuẩn bị trước khi khám nội soi đại tràng

Trước khi thực hiện nội soi, cần làm sạch đại tràng để có kết quả chính xác nhất:

  • Không ăn thức ăn rắn 1 ngày trước khi nội soi, hạn chế uống nước, trà, cà phê, đồ uống có màu đỏ…
  • Nhịn ăn khoảng 8 tiếng trước khi thực hiện
  • Dùng thuốc nhuận tràng vào đêm trước khi nội soi đại tràng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Sử dụng thuốc xổ để làm sạch đại tràng

Ngoài ra, người bệnh cần báo cho bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng để có thể điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng dùng thuốc tạm thời nếu cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả nội soi cũng như sức khỏe người bệnh.

Quy trình khám nội soi đại tràng

Có hai thủ thuật chính được sử dụng là nội soi toàn bộ đại tràng và nội soi đại tràng sigma (đại tràng sigma là phần cuối cùng của khung đại tràng được nối  và trực tràng).

Nội soi toàn bộ đại tràng: giúp kiểm tra trực tràng và toàn bộ đại tràng để xác định các tổn thương bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Bệnh nhân được gây mê trước khi thực hiện. Thủ thuật này giúp quan sát toàn bộ đại tràng và trực tràng, có thể phát hiện polyp đại tràng, các tổn thương niêm mạc đại tràng, khối u trong đại tràng… Polyp đại tràng không phải là ung thư nhưng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

khám nội soi đại tràng

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma.

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma: bác sĩ đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn và đẩy nó từ từ qua trực tràng đến đại tràng sigma và phần dưới của đại tràng. Thủ thuật này gần tương tự với nội soi toàn bộ đại tràng nhưng bệnh nhân chỉ cần thụt tháo nhẹ trước khi nội soi và không cần gây mê. Nếu phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

Lưu ý sau khi khám nội soi đại tràng

Sau khi thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh cần chú ý:

  • Không lái xe hoặc làm việc trở lại trong ngày do tác dụng của thuốc gây mê chưa hết hẳ..
  • Nếu có cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi thì cần tạm thời ăn uống theo chế độ đặc biệt.
  • Đi bộ để làm giảm cảm giác đầy hơi, khó chịu.

Người bệnh có thể có chảy máu nhẹ sau khi nội soi đại tràng, đây là phản ứng bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hoặc có hiện tượng đau bụng dai dẳng, sốt 38 độ trở lên thì cần báo với bác sĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*