Home » Sống khỏe » Khám nội soi dạ dày

Khám nội soi dạ dày

Khám nội soi dạ dày là kỹ thuật cận lâm sàng thường được sử dụng nhất trong chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày… Đây là phương pháp có độ chính xác cao và chi phí vừa phải, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

khám nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa chính xác và hiệu quả.

Khám nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. Bác sĩ có thể quan sát các thay dấu hiệu bất thường trong dạ dày qua hình ảnh trên máy soi, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Qua khám nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ trên dạ dày để chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, nội soi dạ dày còn được dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn và chảy máu dạ dày.

Những trường hợp cần khám nội soi dạ dày

khám nội soi dạ dày

Người bệnh cần đi khám nội soi dạ dày khi có các triệu chứng bất thường về tiêu hóa.

  • Các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa đều cần nội soi dạ dày để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và đưa ra phương án điều trị. Thông thường, người bệnh nên thực hiện nội soi dạ dày khi có các triệu chứng đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, nuốt nghẹn, nuốt khó, các rối loạn tiêu hóa như chậm tiêu, nóng rát thượng vị, các triệu chứng trào ngược, thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, xuất huyết tiêu hóa trên….
  • Đối với những người đã được chẩn đoán các bệnh về tiêu hóa như viêm, loét dạ dày… bác sĩ cũng có thể đề nghị nội soi dạ dày để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi khuẩn hoặc tế bào ung thư.
  • Nội soi dạ dày cũng được thực hiện định kỳ sau khi điều trị ung thư hoặc các bệnh về dạ dày khác để đánh giá kết quả và quá trình hồi phục của người bệnh.

Chuẩn bị trước khi khám nội soi dạ dày

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, bệnh nhân cần nhịn ăn uống ít nhất là 8 giờ để chống nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương. Trong một số bệnh lý đặc biệt như hẹp môn vị…, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 – 24 giờ) hoặc phải thực hiện bơm rửa dạ dày.

khám nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày để tìm các tổn thương bên trong dạ dày.

Trong trường hợp người bệnh đang uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh lý kèm theo khác nhằm đảm bảo tính an toàn khi thực hiện nội soi.

Quá trình khám nội soi dạ dày

Quá trình nội soi dạ dày kéo dài khoảng 10 phút. Trước khi soi, bệnh nhân được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Máy soi được đưa qua họng và vào thực quản. Lúc đầu bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc, cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu quá trình nội soi phát hiện dấu hiệu bất thường và nghi ngờ ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ trong dạ dày để làm sinh thiết và xét nghiệm mô bệnh học.

Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Sau khi kết thúc khám nội soi dạ dày, người bệnh nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn. Cần chú ý không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau khi soi do thuốc tê vẫn chưa hết tác dụng.

Ngoài ra, sau khi nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau họng hay trướng bụng nhẹ. Tình trạng này sẽ không kéo dài. Sau khoảng 30 phút, bác sĩ sẽ giải thích về các tổn thương quan sát được trong quá trình nội soi và hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*