Home » Sống khỏe » Khám bệnh rối loạn tiêu hóa

Khám bệnh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa co thắt không đều gây ra đau bụng và thay đổi thói quen đại tiện. Người bệnh cần khám rối loạn tiêu hóa và điều trị tích cực khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường để giúp giảm bớt triệu chứng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

khám rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Khi nào cần khám rối loạn tiêu hóa?

Người bệnh nên đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán khi gặp những triệu chứng sau:

Thay đổi thói quen đại tiện: như thay đổi về số lần đại tiện, táo bón hoặc tiêu chảy kèm theo đau bụng từng cơn…

Đau bụng: đau nhẹ kéo dài hoặc đau quặn từng cơn, thường là đau phần bụng dưới bên trái, cũng có trường hợp đau ở nhiều vị trí khác nhau hoặc đau toàn bụng.

Đầy hơi: căng bụng, ợ hơi hoặc đánh hơi liên tục. Một số trường hợp có thể có những triệu chứng của bệnh đau dạ dày như ợ chua, đắng hoặc hôi miệng…

Nôn mửa: là triệu chứng thường gặp của các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Khi nôn mửa cơ thể bị mất nước gây mệt mỏi, khó chịu.

Khám bệnh rối loạn tiêu hóa như thế nào?

khám rối loạn tiêu hóa.

Người bệnh cần đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác.

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường tương tự với nhiều bệnh nguy hiểm khác như ung thư đường ruột, dạ dày, viêm loét đại tràng… nên người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng để xác định đúng bệnh, từ đó có phương án điều trị hiệu quả. Các thủ thục khám rối loạn tiêu hóa bao gồm:

Hỏi bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải bao gồm đặc điểm của đau bụng, vị trí xuất phát đau, thời gian và mức độ đau, cảm giác đau (đầy bụng, trướng hơi, đau quặn…), các biểu hiện kèm theo như nôn, tiêu chảy, sốt…, tiền sử các bệnh đã từng mắc như viêm đại tràng, viêm dạ dày…

Khám lâm sàng: người bệnh được khám tổng thể về mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở,  niêm mạc, da, khám bụng (nhìn, sờ, nghe, phản ứng thành bụng…)

Cận lâm sàng: người bệnh cần thực hiện một số thủ tục chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất bao gồm:

  • Chụp X-quang ổ bụng
  • Nội soi ổ bụng, nội soi đại trực tràng
  • Xét nghiệm máu, sắc tố mật, nước tiểu, xét nghiêm phân…

Dựa vào các kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân, phân tích tình trạng bệnh cụ thể và tư vấn về cách điều trị thích hợp nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*