Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Ít ai biết những tác hại của rau ngót

Ít ai biết những tác hại của rau ngót

Từ xưa, rau ngót luôn được xem là loại thảo dược, loại rau giàu dinh dưỡng, lành tính. Bởi vậy món canh rau ngót thường nấu dành cho bà bầu và trẻ mới tập ăn.

Theo các kết quả phân tích về thành phần trong rau ngót, đây là loại rau có tính mát, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6,… nên rau ngót tốt cho người già và trẻ nhỏ.

nhung-tai-hai-cua-rau-ngot-it-ai-biet

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe, làm đẹp da, đồng thời cũng có những nhược điểm nhất định

Tuy nhiên, trong lá rau ngót có chứa glucocorticoid, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Đồng thời sự kết hợp rau ngót của một số món ăn khác khiến sinh ra những tác động tiêu cực, như:

Gây mất ngủ

nhung-tai-hai-cua-rau-ngot-it-ai-biet 1

Uống nước ép rau ngót tươi hằng ngày trong thời gian dài, khiến bạn khó ngủ hơn

Theo một số báo cáo, việc uống nước ép rau ngót  tươi trong thời gian dài từ 2-3 tuần trở lên gây ra một số tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Để hạn chế tình trạng này, thì nên ăn rau ngót sau khi được đun sôi.

Rau ngót có thể gây sảy thai

Cho đến nay chưa có kết quả nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị em rất dễ sảy thai.

nhung-tai-hai-cua-rau-ngot-it-ai-biet 2

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau ngót để tránh những rủi ro

Trong dân gian, theo truyền miệng của mọi người, phụ nữ sau đẻ, sau sảy thai, sau nạo thai chữa sót rau nhau bằng cách: lá rau ngót 40g, rửa sạch giã nát. Thêm một ít nước đun sôi để nguội. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 – 20 phút nhau sẽ ra.

Tuy nhiên, với những phụ nữ đang mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm. Khi nấu phải đun sôi, nấu kỹ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, như đã chia sẻ ỏ trên, rau ngót gây cản trở quá trình hấp thu phốt pho và can xi nên, đối với những người quá gầy, những người đang tăng cân, hoặc yếu xương nên hạn chế ăn rau ngót.