Home » Sống khỏe » Hỏi về chứng hay bị ho lúc ngủ dậy sáng

Hỏi về chứng hay bị ho lúc ngủ dậy sáng

Chào bác sĩ,

Tôi hay bị ho vào buổi sáng sớm và những lúc chơi thể thao. Tình trạng này diễn ra khá lâu rồi và tôi cũng có mua thuốc về uống nhưng không đỡ. Mong bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì? Xin cảm ơn.

Trần Anh, Hưng Yên

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của trang Cẩm nang y học, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ho là một phản xạ bình thường của cơ thể khi bị kích thích, nhằm mục đích để tống các dị vật, các chất tiết bệnh lý, các mầm bệnh ra khỏi đường hô hấp trên (tai – mũi – họng), hay hô hấp dưới (thanh khí, phế quản, phổi…).

Nguyên nhân gây ho rất nhiều và cũng rất phức tạp, chẳng hạn như do nhiễm virus, vi trùng (chẳng hạn lao phổi…), vi nấm, hay ký sinh trùng (nhiễm giun đũa…) xâm nhập đường hô hấp, hay do dị ứng, hen phế quản, do suy tim gây ứ máu phổi, do trào ngược dịch vị dạ dày thực quản lên họng, ô nhiễm môi trường khói bụi xâm nhập đường hô hấp…..

Nguyên nhân gây ho rất nhiều và cũng rất phức tạp, do đó tốt nhất cần tới bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị.

Nguyên nhân gây ho rất nhiều và cũng rất phức tạp, do đó tốt nhất cần tới bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị.

Với những triệu chứng đơn thuần mà anh mô tả, chúng tôi chưa đủ thông tin cần thiết để định hướng chẩn đoán.

Tốt nhất anh nên tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời. Nếu cần thiết bác sĩ có thể sẽ yêu cầu soi tai mũi họng, hay chụp X-quang phổi, khám tim mạch và các bệnh nội khoa khác…

Việc anh tự mua thuốc uống khi chưa được chẩn đoán bệnh chính xác là rất nguy hiểm vì có thể làm cho vi trùng kháng lại các loại thuốc kháng sinh. Hậu quả là bệnh khó khỏi, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém hơn.