Home » Sống khỏe » Hỏi – đáp về bệnh lupus ban đỏ

Hỏi – đáp về bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn thường xuất hiện đột ngột và không rõ nguyên nhân. Bệnh thường biểu hiện bằng những vết đỏ da, loét, teo da và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lupus ban đỏ là bệnh gì ?

Lupus ban đỏ là bệnh ngoài da thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-40. Bệnh thường nặng lên khi phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh.

Lupus ban đỏ được chia thành hai thể chính là lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Lupus ban đỏ dạng đĩa là một thể nhẹ, chỉ có thương tổn ở da. Ngược lại, lupus ban đỏ hệ thống lại gây ra nhiều thương tổn nội tạng như da, thận, khớp, thần kinh.

lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ thường gặp ở phụ nữ và ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng

Thông thường, thể lupus ban đỏ hệ thống hay gặp hơn lupus ban đỏ dạng đĩa.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng như thế nào ?

Triệu chứng điển hình khi bị lupus ban đỏ hệ thống là xuất hiện các ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má. Triệu chứng này chỉ gặp ở khoảng 30% số người mắc bệnh. Các ban đỏ rất nhạu cảm với ánh nắng. Sau một thời gian, ban sẽ lan ra tay, chân và toàn thân….

Ngoài ra, người bệnh lupus ban đỏ hệ thống còn có triệu chứng nổi bọng nước, lở loét ở niêm mạc miệng, hầu, họng, tóc vàng, dễ gãy rụng…

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có nguy hiểm không ?

Đây là bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra nhiều thương tổn nội tạng như rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa, gây viêm phổi, viêm cơ tim, rối loạn tri giác, đau đầu dữ dội…

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không ?

lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ thường nặng hơn khi phụ nữ mang thai

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn có tính di truyền. Những người có tiền sử gia đình anh, chị, em ruột bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống thì có nguy cơ bị bệnh cao gấp 20 lần so với người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng. Nếu đang mang thai khi bị lupus ban đỏ hệ thống thì có nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi.

Vậy bị lupus ban đỏ không nên mang thai ?

Thông thường, bị lupus ban đỏ hệ thống khi mang thai có thể  ảnh hưởng tới cả mẹ và con. Với người mẹ, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây ra tình trạng tiền sản giật, tăng nguy cơ băng huyết sau đẻ. Với thai nhi, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây sảy thai, đẻ non, thai suy dinh dưỡng…

Bị lupus ban đỏ hệ thống vẫn có thể mang thai và sinh con. Để tránh bệnh lupus ban đỏ hệ thống ảnh hưởng tới thai nhi thì 6 tháng trước khi mang thai cần điều trị bệnh ổn định, không còn các triệu chứng ở cơ quan nội tạng. Trong thời gian mang thai bạn cần được theo dõi và điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa để tránh các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Làm thế nào để điều trị lupus ban đỏ hệ thống ?

Do chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh chỉ có thể làm giảm triệu chứng và ổn định bệnh.

lupus ban đỏ

Người bệnh lupus ban đỏ cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát tốt mầm bệnh, ngăn ngừa sự tiến triển

Tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh lupus ban đỏ hệ thống mà có phác đồ chữa trị phù hợp. Do đó người bệnh cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được điều trị lupus ban đỏ hệ thống đúng phương pháp.

Bệnh viện Thu Cúc có chữa lupus ban đỏ hệ thống không ?

Bệnh viện Thu Cúc hiện có điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Đây là dạng bệnh tương đối nặng, tự miễn nên cần phải điều trị nội khoa. Trong các trường hợp có biến chứng nặng liên quan tới nội tạng  thì có thể cần chuyển viện để điều trị.

Cần lưu ý những gì trong khi điều trị bệnh ?

Người bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị để tránh tác dụng phụ của thuốc và biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức. Nên duy trì vận động hợp lý hàng ngày để tránh teo cơ và cứng khớp khi mắc bệnh.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*