Home » Sống khỏe » Hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích là một trong các tình trạng rối loạn trong bộ máy tiêu hóa thường gặp gây nên nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích là gì

hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích là chứng bệnh về đại tràng khá thường gặp.

Hội chứng ruột kích thích còn có tên gọi khác là rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt, là một rối loạn thường gặp và có ảnh hưởng đến đại tràng. Hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón làm cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu. Bệnh không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già mà chỉ gây ra hiện tượng viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

Rối loạn nhu động ruột: ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển thức ăn qua các ống tiêu hóa, dẫn đến tình trạng thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa quá nhanh hoặc quá chậm, gây tiêu chảy hay táo bón.

Thực phẩm: một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra hiện tượng ruột kích thích tùy theo sự nhạy cảm với thức ăn của mỗi người. Những nhóm thức ăn phổ biến thường là nguyên nhân của bệnh là rượu, đồ uống có ga, caffeine, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên, xào…

hội chứng ruột kích thích là gì

Ăn uống không hợp lý là một trong các tác nhân gây bệnh.

Yếu tố tâm lý: căng thẳng dài ngày, tâm lý lo lắng cũng là một trong các nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích

  • Đau bụng vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, bên phải hoặc thượng vị, có thể chạy dọc theo khung đại tràng. Trướng bụng: cảm giác đầy bụng, nóng ở vùng thượng vị, ăn nhanh no, buồn nôn, cảm giác có vướng ở vùng họng.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón hoặc tiêu chảy xen lẫn với từng đợt táo bón, có cảm giác chưa thoải mái hoặc chưa đi hết phân sau khi đại tiện.
  • Mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm.
hội chứng ruột kích thích là gì

Hội chứng ruột kích thích gây đau bụng và chán ăn.

Các thủ tục thăm khám và xét nghiệm

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích khá khó khăn. Thông thường, bác sĩ dùng phương pháp loại trừ để chẩn đoán bệnh, tức là loại bỏ dần các bệnh lý tương tự mà nghi ngờ bệnh nhân mắc phải. Bên cạnh khám lân sàng cùng với thông tin về  bệnh sử, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm hóa sinh, chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, X-quang hay nội soi ống tiêu hóa dưới để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*