Home » Sống khỏe » Hội chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh

Hội chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi mắc hội chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh. Phần lớn trẻ thường có những biểu hiện tiêu chảy, táo bón, nôn trớ, đau bụng…Những rối loạn tiêu hóa này nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ở giai đoạn đầu sau sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Hội chứng này chủ yếu là liên quan đến thức ăn, cách cho trẻ ăn và vấn đề vệ sinh cá nhân. Sau đây là những hội chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh thường gặp:

Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số bé có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến trẻ bị mất nước nghiêm trọng, suy dinh dưỡng…

Khi bị tiêu chảy, bạn cần tăng cường bổ sung nước cho trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ thì nên tiếp tục cho bú và tăng số lần bú. Còn với trẻ lớn, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng những thức ăn dễ tiêu hóa như: súp, cháo, sữa và cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày. Đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nếu trẻ có những biểu hiện như: đi ngoài quá nhiều lần trong ngày, mất nước nghiêm trọng thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để điều trị kịp thời.

Táo bón

Táo bón là hội chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh khá phổ biến. Trẻ thường 2-3 ngày mới đi vệ sinh một lần, phân khô rắn, đầy bụng… Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ và quấy khóc.

Khi bị táo bón bạn nên tăng cường bổ sung nước cho trẻ. Với trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú và tăng số lần bú trong ngày. Nếu mẹ đang bị táo bón thì cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Với trẻ lớn, nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín. Đặc biệt là những loại rau có tính chất nhuận tràng như: mùng tơi, khoai lang, đu đủ, bưởi…Không nên cho trẻ ăn những loại hoa quả có vị chát như: hồng xiêm, ổi hay bánh kẹo, nươc ngọt có ga, cà phê. Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân hằng ngày cho trẻ.

Nếu trẻ bị táo bón kéo dài thì bạn nên đưa trẻ tới cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ tư vấn và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Những chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh này nếu không được chữa trị nhanh chóng sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai nên việc điều trị sớm là điều rất quan trọng.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*