Home » Sống khỏe » Ho do viêm họng khác gì với ho do ung thư phổi

Ho do viêm họng khác gì với ho do ung thư phổi

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư phổi là ho dai dẳng. Triệu chứng này khá giống với viêm họng thông thường, do đó người bệnh thường chủ quan, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt ho do viêm họng và ho do ung thư phổi.

ho do ung thu phoi

Ho dai dẳng là triệu chứng thường gặp của cả ung thư phổi và viêm họng.

Ho dai dẳng là triệu chứng chung của ung thư phổi và viêm họng. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm họng thông thường, sau khoảng thời gian ngắn, hoặc khi có can thiệp của thuốc, người bệnh sẽ cảm thấy đỡ. Còn với bệnh ung thư phổi, ho thường kéo dài không liên quan đến cảm lạnh, và không đỡ khi dùng thuốc.

Ngoài ra, cách ho của bệnh nhân ung thư phổi cũng khác với người chỉ bị viêm họng. Bệnh nhân ung thư phổi thường ho sâu, kèm theo khó thở. Trong khi đó, viêm họng đơn thuần thường hay đi kèm với triệu chứng sổ mũi, hắt hơi. Còn với bệnh nhân ung thư phổi thì triệu chứng này ít xảy ra.

Người bị ung thư phổi còn có biểu hiện chảy máu cam, có khi vừa chảy máu cam vừa ho ra máu khiến cơ thể suy nhược. Còn bệnh viêm họng thông thường thì ít có triệu chứng này.

ho do ung thu phoi1

Ho do ung thư phổi sẽ không đỡ khi dùng thuốc kháng sinh.

Người bị ung thư phổi ít khi cảm thấy đau họng mà hầu hết là thấy khó thở, ho khạc nhiều. Khi bạn bị đau họng thì có thể đó chỉ là viêm họng nhưng cũng có thể là giai đoạn tiền phát của ung thư vòm họng.

Viêm họng cấp tính cũng khiến người bệnh ho ra máu, tuy nhiên đối với bệnh ung thư phổi thì tần suất ho ra máu lớn hơn, thậm chí là nôn ra máu.

Nếu mọi biểu hiện của bệnh viêm họng ngày một kéo dài, các bác sỹ sẽ thực hiện chọc khe màng phổi, nếu thấy dịch thì đến 80% bệnh nhân bị ung thư phổi.

Với bệnh viêm họng thông thường, bệnh nhân có thể bị phù chân tay và mặt do dùng thuốc nhưng sẽ rút bớt khi khỏi bệnh. Nhưng với bệnh ung thư phổi do khối u chèn ép nên người bệnh thường bị phù mặt kéo dài.