Home » Sống khỏe » Hiểm họa từ việc tẩy nốt ruồi

Hiểm họa từ việc tẩy nốt ruồi

Tẩy nốt ruồi là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên, chị em cần xác định rõ loại nốt ruồi trước khi tiến hành tẩy bỏ để tránh rước họa vào thân.

Tẩy nốt ruồi theo lời mách bảo

Chị Minh Anh (Thanh Trì, Hà Nội) có một nốt ruồi bên mắt rất to, trông rất mất thẩm mỹ nên chị đã quyết tìm đến một cơ sở tư nhân theo lời người bạn giới thiệu để tẩy. Sau khoảng 2-3 ngày, nốt ruồi biến mất, nhưng để lại vết sẹo to hơn nốt ruồi cũ. Hàng ngày chị đã dùng cồn và ôxy già để lau rửa cẩn thẩn nhưng càng lau càng loét. Chị đã mua thuốc kháng sinh để bôi, sau khi thuốc thấm vào càng đau buốt và rỉ máu. Thấy vết thương chỗ tẩy nốt ruồi ngày càng nặng lên chị đã đến bệnh viện khám và được các bác sĩ cho biết nốt ruồi của chị là u hắc tố (hay là dạng ung thư da) mà mắt thường không nhìn thấy chỉ khi nào làm các xét nghiệm với biết. Đối với những nốt ruồi này không được tẩy vì tẩy sẽ làm tế bào ung thư lan ra rất nguy hiểm.

Hiểm họa từ việc tẩy nốt ruồi

Không phải nốt ruồi nào cũng có thể tẩy được do đó chị em cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định tẩy nốt ruồi

Trường hợp chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) được người em mách mua thuốc về tự tẩy nốt ruồi, không tốn kém mà hiệu quả cao. Sau một tuần vết thương chỗ nốt ruồi không lành và ngày càng lở loét, vì sợ để lại sẹo chị lại bôi nghệ vào, vết lở loét càng bị lan rộng. Lúc này chị vội vàng đi khám và được bác sĩ da liễu kết luận chị bị viêm nhiễm trong trong quá trình tẩy nốt ruồi. Nếu không kịp thời điều trị các vết loét của chị càng lan rộng hơn.

Tự tẩy nốt ruồi …rất nguy hiểm

Theo các chuyên gia da liễu, hiện nay nhiều người mách nhau sử dụng những lọ dung dịch tẩy nốt ruồi không có nguồn gốc được bày bán ở các cửa hàng mỹ phẩm hoặc các cửa hàng gội đầu. Các loại dung dịch tẩy nốt ruồi thường sử dụng axit pha loãng để bào mòn những nốt ruồi không chân. Với những nốt ruồi lớn, có chân sâu thì trước khi bôi thuốc người ta lấy kim chọc quanh nốt ruồi tạo thành những vết hở nhỏ để thuốc ngấm sâu và có thể loại bỏ tận chân nốt ruồi. Axit sẽ ăn sâu vào da thịt và có thể làm nốt ruồi bị tróc ra, nhưng rất dễ kèm theo da bị hoại tử dẫn đến viêm nhiễm ngứa, đau rát, có người còn bị sưng đỏ, mưng mủ rất khó chịu . Thậm chí, các lọai thuốc tẩy nốt ruồi này rất nhiều khả năng còn chứa cả chì và kim loại nặng nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiểm họa từ việc tẩy nốt ruồi

Không nên tẩy nốt ruồi theo lời mách bảo hoặc tẩy tại các cơ sở y tế không chuyên bởi có thể để lại sẹo trên da

Theo các chuyên gia, không phải nốt ruồi nào cũng lành tính. Tỉ lệ nốt ruồi u hắc tính là rất nhỏ, tỷ lệ này tuy không đáng lo nhưng đây là loại ung thư nguy hiểm, phát triển, di căn nhanh, vì thế hết sức cẩn trọng điều trị. Nếu nốt ruồi là u hắc tính thì tuyệt đối không được động đến vì khi tác động vào các nốt ruồi này sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Do vậy, dù là nốt ruồi nào chúng ta không nên tự ý tẩy hay đi tẩy tại các cửa hàng không có chuyên môn. Mà cần đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra làm các xét nghiệm trước khi quyết định tẩy, để tránh tình trạng tự ý tẩy như các trường hợp trên tự rước họa vào thân.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*