Home » Sống khỏe » Hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh

Hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh

Vào mùa lạnh, trẻ em với sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh hen suyễn. Đây còn được gọi là bệnh hen phế quản. Bệnh biểu hiện bằng sự co thắt phế quản, làm tăng tiết chất nhầy niêm mạc phế quản.Tình trạng này kéo dài sẽ làm cản trở sự lưu thông của không khí, khiến trẻ bị  khó thở. Vì thế, tìm hiểu bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh qua bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh

– Bệnh hen suyễn mức độ nhẹ: Biểu hiện là cơn ho như: ho gà, ho ngắt quãng, nghe thấy tiếng khò khè khi hít thở.

– Bệnh hen suyễn mức độ nặng: Trẻ khó thở, môi tím tái, đau tức lồng ngực, nói hoặc khóc khó khăn.

– Bệnh hen suyễn rất nặng (ác tính): Trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc hoặc nói. Cơn hen xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày, kèm theo sốt cao.

Khi trẻ có những triệu chứng của bệnh hen suyễn, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để điều trị bệnh cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ trong mùa lạnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, bên cạnh việc điều trị hen suyễn cho trẻ bằng thuốc tây y, các bậc cha mẹ nên có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý.

Để giảm triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh, bố mẹ nên:

– Mặc ấm cho trẻ khi ra khỏi nhà. Chỉ nên tắm cho trẻ khi không có cơn hen. Tắm ở buồng không có gió lùa, tắm nước ấm, cần tắm nhanh, tắm xong phải lau khô người cho trẻ và mặc ngay quần áo.

– Trước khi tắm cho trẻ trong mùa lạnh, cần chuẩn bị quần áo sạch, lò sưởi, điều hòa ấm để sau khi tắm, rửa xong là trẻ được tiếp xúc ngay với khí ấm, hạn chế lạnh đột ngột làm cho trẻ dễ bị cảm lạnh và nguy cơ xuất hiện cơn hen phế quản trên trẻ có tiền sử bị hen suyễn.

Khi trẻ lên cơn hen nặng, cấp tính cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ chu đáo, phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*