Home » Sống khỏe » Hậu quả của thoái hóa khớp

Hậu quả của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh chủ yếu ở người trưởng thành. Theo thống kê, có khoảng 30% số người trên 35 tuổi, 60% số người trên 65 và 85% số người trên 80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Hậu quả của thoái hóa khớp để lại rất nặng nề cho người bệnh.

Bệnh không những gây đau đớn cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống mà còn gây tổn thất lớn về kinh tế cho bản thân người bệnh và cả xã hội.

hau-qua-cua-thoai-hoa-khop

Có khoảng 30% số người trên 35 tuổi, 60% số người trên 65 và 85% số người trên 80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Khi bị thoái hóa khớp giai đoạn đầu, người bệnh thấy đau nhiều vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy. Thường đau ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương, càng vận động càng đau nhiều. Đau có tính chất đối xứng, có tính cơ giới, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.

Đau thường âm ỉ, tăng từng đợt khi mang vác nặng, sai tư thế, khi mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, thay đổi thời tiết. Đau thường xuất hiện sớm ở những khớp chịu lực (khớp gối, khớp cổ chân, cột sống thắt lưng, cột sống cổ…). Có thể có phản ứng tiết dịch gây tràn dịch khớp, thường gặp ở khớp gối.

Hậu quả cứng khớp cũng dễ xuất hiện. Cứng khớp đôi khi chỉ vì một vài khớp bị thoái hóa nhưng đau khớp. Nếu có nhiều khớp bị thoái hóa thì hiện tượng cứng khớp càng rõ rệt hơn. Khi bị thoái hóa khớp thì xuất hiện tiếng lạo xạo khi co duỗi khớp.

hau-qua-cua-thoai-hoa-khop

Khi bị thoái hóa khớp thì xuất hiện tiếng lạo xạo khi co duỗi khớp.

Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ bị hạn chế vận động một phần, có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo. Bệnh nhân không làm được một số động tác như quay cổ, cúi sát đất,…

Hậu quả của thoái hóa khớp còn là biến dạng khớp, tuy xảy ra chậm chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp (khớp gối). Khi đã biến dạng khớp sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống, cơ thang.

Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép gây đau thần kinh tọa và đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, xấu hơn nữa là bị tàn phế. Đối với cột sống cũng có thể bị biến dạng như bị gù, vẹo,…

hau-qua-cua-thoai-hoa-khop

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm thiểu các cơn đau và giảm nguy cơ tàn phế.

Nếu thấy các triệu chứng trên thì người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm thiểu các cơn đau và giảm nguy cơ tàn phế. Đồng thời cần có chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là ăn, uống các loại thực phẩm nhiều canxi (sữa, tôm, cua ốc…), vitamin D, vitamin C,… và tập thể dục thể thao đều đặn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*