Home » Sống khỏe » Hậu quả của bệnh còi xương

Hậu quả của bệnh còi xương

Còi xương là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Nhiều cha mẹ không biết hậu quả của bệnh còi xương ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của trẻ. Do đó mà không phát hiện và điều trị sớm bệnh cho trẻ. Còi xương không phải là bệnh hiểm nghèo, nhưng có thể để lại di chứng suốt đời, ảnh hưởng xấu tới ngoại hình, gây ra những tự ti và mặc cảm khi trưởng thành.

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, chuyển hóa canxi và phốt pho cần thiết cho cơ thể. Bệnh còi xương ở trẻ còn do kiêng khem quá mức, trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ bụ bẫm, trẻ sinh non…Bệnh còi xương ở trẻ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Hậu quả của bệnh còi xương

.Bệnh còi xương có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bệnh còi xương khiến trẻ thường xuyên quấy khóc, hay giật mình khi ngủ và ngủ không yên giấc, ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn. Hậu quả của bệnh còi xương ở trẻ đặc biệt nghiêm trọng khi gây ra sự thay đổi về hệ xương của trẻ.

Với trẻ nhỏ, bệnh còi xương sẽ làm trẻ có biểu hiện xương sọ mềm, đầu bẹp phía sau hoặc một bên, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm và men răng xấu.

Với những trẻ lớn hơn, hậu quả bệnh còi xương là gây ra sự biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Co các cơ nhẽo đã làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Bệnh còi xương nặng sẽ để lại hậu quả nặng nề, làm biến dạng hình dáng của trẻ như: ngực nhô ra phía trước, chân vòng kiềng, chân chữ bát, chân tay cong, khung chậu hẹp, lồng ngực biến dạng…

Hậu quả của bệnh còi xương

Bệnh còi xương ảnh hưởng tới sự hình thành hệ xương, làm trẻ chậm biết bò, đi, đứng

Những hậu quả của bệnh còi xương có ảnh hưởng nghiêm trọng lớn tới sự phát triển của trẻ, làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và có thể tác động xấu đến hệ sinh sản của bé gái do xương chậu hẹp. Mặt khác, bệnh còi xương không chỉ ảnh hưởng tới hệ xương mà còn ảnh hưởng tới thần kinh, có thể khiến trẻ mắc bệnh thiếu máu, viêm phổi.

Cách tốt nhất để giảm các hậu quả của bệnh còi xương ở trẻ là cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm bệnh cho trẻ. Bệnh còi xương nếu được chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp trẻ có một cơ thể phát triển toàn diện.

Hậu quả của bệnh còi xương

Để phòng tránh những hậu quả do bệnh còi xương gây ra, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp

Theo các chuyên gia y tế, cách điều trị bệnh còi xương cho trẻ chủ yếu là dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Cần bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua việc tắm nắng hàng ngày, ăn nhiều thực phẩm hoặc uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra cha mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, tôm, cua, cá…để cải thiện tình trạng bệnh cho trẻ.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*