Home » Sống khỏe » Hắc lào là bệnh gì?

Hắc lào là bệnh gì?

Vệ sinh kém, làm việc trong môi trường ô nhiễm…là những nguyên nhân gây bệnh hắc lào. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh hắc lào sẽ lây sang các vị trí khác trên cơ thể, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Tìm hiểu hắc lào là bệnh gì? Triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh hắc lào sẽ giúp độc giả hiểu thêm về căn bệnh da liễu này.

Hắc lào là bệnh gì?

Hắc lào là một bệnh ngoài da phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hắc lào là bệnh do vi nấm cạn thuộc nhóm dermatophytes gây nên. Bệnh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thường thấy ở chân, tay, bụng, bẹn, ngực…Hắc lào là bệnh rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo.

Hắc lào là bệnh gì?

Hắc lào là bệnh ngoài da phổ biến thường xuất hiện ở chân, tay, lưng, bụng, bẹn…

Triệu chứng của bệnh hắc lào

Triệu chứng thường gặp của bệnh hắc lào là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng bị bệnh có bờ giới hạn nhìn rõ và có hình tròn như đồng tiền, trên bờ là các mụn nước lấm tấm.

Khi bị bệnh hắc lào, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức.

Hắc lào là bệnh gì?

Hắc lào sẽ làm cho người bệnh ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt

Hắc lào là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị triệt để rất dễ trở thành mạn tính, hay tái phát. Do đó khi thấy những triệu chứng của bệnh hắc lào, người bệnh không nên chủ quan với tình trạng bệnh, cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để khám và có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Cách điều trị bệnh hắc lào

Hắc lào không phải là bệnh khó chữa trị. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì khó có thể loại bỏ nhanh chóng mầm bệnh.

Để có cách điều trị hắc lào hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu. Căn cứ vào triệu chứng cụ thể, mức độ xâm lấn của bệnh trên da, các bác sĩ da liễu sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp với cơ địa mỗi người.

hắc lào là gì

Để chữa hắc lào hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu

Hiện nay, điều trị hắc lào thường sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân hoặc kết hợp cả hai. Việc sử dụng loại thuốc nào và liều lượng ra sao cần có chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà. Nếu sử dụng sai thuốc sẽ gây kích ứng cho da, làm bệnh nặng, khó điều trị dứt điểm.

Cách phòng bệnh hắc lào

Nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào là do sống trong môi trường không vệ sinh, người ra nhiều mồ hôi, ít tắm giặt, thường xuyên bơi lội trong vùng nước bẩn…Vì thế, cách phòng bệnh hắc lào là áp dụng một lối sống vệ sinh sạch sẽ, tắm giặt thường xuyên.

Ngòai ra, tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh. Không mặc chung hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Hắc lào là bệnh gì?

Tắm giặt thường xuyên, không sử dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh sẽ giúp phòng tránh bệnh hắc lào

Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh hắc lào cần triệt khuẩn toàn bộ quần áo, rắc bột chống nấm và để riêng để tránh lây nhiễm.

Hạn chế làm việc trong môi trường ẩm ướt, giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Thường xuyên giặt chăn màn, quần áo, phơi dưới nắng to để tránh ẩm mốc.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*