Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Gợi ý mâm cỗ cúng Táo quân đơn giản

Gợi ý mâm cỗ cúng Táo quân đơn giản

Để giúp cho các chị em có nhiều công việc bận rộn vào dịp cuối năm hoàn thành được đủ lễ cúng, dưới đây bài viết sẽ gợi ý  cho các chị em cách làm mâm cỗ cúng Táo quân đơn giản mà vẫn đầy đủ.

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày 23/12 âm lịch, các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ mà thưởng phạt công minh. Để được bẩm báo việc tốt lời hay, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã và áo mũ, cá chép giấy.

Chị em văn phòng thường có rât ít thời gian nên có thể tham khảo mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản dưới đây:

GÀ LUỘC

goi-y-mam-co-cung-tao-quan-don-gian-cho-chi-em-van-phong-2

Gà trống đã mổ (1 – 1.5kg) rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng luộc chín kỹ rồi vớt ra để nguội sắp lên đĩa nguyên con hoặc chặt miếng tùy ý.

GIÒ LỤA

goi-y-mam-co-cung-tao-quan-don-gian-cho-chi-em-van-phong-3

Giò lụa 1 khoanh, bạn có thể mua ở hàng uy tín, cắt vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

DƯA HÀNH

goi-y-mam-co-cung-tao-quan-don-gian-cho-chi-em-van-phong-6

Bạn có thể mua khoảng 20 nghìn dưa hành ở ngoài chợ về sắp lên đĩa cho tròn đẹp là được.

XÔI ĐỖ XANH

Chuẩn bị 500g gạo nếp cái hoa vàng, 100g đỗ xanh, một nhúm muối. Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

goi-y-mam-co-cung-tao-quan-don-gian-cho-chi-em-van-phong-5

Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều. Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

CANH RAU CỦ

Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

HOA QUẢ, NƯỚC NGỌT

Bạn có thể lựa chọn loại quả phù hợp như cam, quýt, phật thủ, chuối…

Ngoài các món trên, chị em có thể thêm các món như canh măng khô móng giò, canh mọc, giò bò, chả quế, nem rán… hay những món ăn hợp khẩu vị để cúng nhé, quan trọng là lòng thành của gia đình.