Home » Sống khỏe » Giải pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật hiệu quả

Giải pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật hiệu quả

Sỏi mật đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật trong chế độ ăn uống và sinh hoạt bạn không nên bỏ qua:

  1. Ăn uống điều độ:

Theo các chuyên gia y tế, mỗi người cần đảm bảo ăn 3 bữa mỗi ngày, ăn đúng giờ, đúng bữa, nhất là không nên nhịn ăn sáng để mật được tiết ra liên tục và không lắng đọng tạo thành sỏi.

giai-phap-phong-ngua-benh-soi-mat

Ăn uống điều độ, khoa học giúp phòng ngừa bệnh

  1. Hạn chế chất béo:

Một trong các biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật tốt nhất là hạn chế chất béo. Khi cơ thể hấp thụ nhiều chất béo, lượng mật xuống ruột sẽ không đều gây kích thích túi mật co bóp mạnh, từ đó một phần mật sẽ tham gia cùng cholesterol và tạo thành sỏi mật. Bởi vậy, nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo trong các bữa ăn hằng ngày (nhất là chất béo động vật) để tránh ảnh hưởng đến chức năng gan, mật và dạ dày.

  1. Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol:

Thừa cholesterol là một trong các nguyên nhân dẫn đến sỏi mật. Khi cơ thể hấp thu lượng cholesterol quá nhiều khiến các axit mật không đủ để hòa tan thì nó sẽ kết tinh và đọng lại thành sỏi mật. Các thực phẩm giàu cholesterol bao gồm lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật (tim, gan, óc…).

  1. Cung cấp đủ chất đạm:

Chất đạm có tác dụng gia tăng sự tái tạo của các tế bào gan đã bị tổn thương nhằm chống thoái hóa tế bào gan. Các thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao là thịt, cá, cua, trứng, sữa… Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều các loại thực phẩm này để tránh gây hại cho cơ thể.

  1. Bổ sung chất xơ:

Chất xơ có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh táo bón.  Bởi vậy, ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ (rau củ quả…) cũng là một biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật hiệu quả.

giai-phap-phong-ngua-benh-soi-mat.jpg2

Luyện tập thể dục đều đặn để ngừa bệnh

  1. Tập thể dục đều đặn:

Rèn luyện sức khỏe thường xuyên giúp làm tăng hoạt động cơ, tăng nhu động mật qua đó làm giảm sự ứ trệ. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ sỏi mật mà còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng như tăng cường sức khỏe.

  1. Khám sức khỏe định kỳ:

Sỏi mật là một trong nhiều bệnh không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm. Khi người bệnh có những dấu hiệu như đau bụng, vàng da… thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó khám sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện bệnh khi sỏi mới hình thành và có kích thước nhỏ, giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn.