Home » Sống khỏe » Ghẻ nước là bệnh gì?

Ghẻ nước là bệnh gì?

Ghẻ nước hay nhiều người gọi là bệnh ghẻ ngứa có tên khoa học là Sracaptes scabiei, kích thước nhỏ khoảng 0,2 – 0,4mm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tìm hiểu ghẻ nước là bệnh gì, làm thế nào để điều trị ghẻ nước hiệu quả qua bài viết sau sẽ giúp độc giả hiểu thêm về bệnh này.

Ghẻ nước là bệnh gì?

Ghẻ nước là bệnh ngoài da thường gặp ở nhiều vị trí như lòng bàn tay, kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, cùi tay, mông, hai chân, bộ phận sinh dục…

Ghẻ nước là bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác do sử dụng chung chăn màn, quần áo, khăn mặt.

Ghẻ nước là bệnh gì

Ghẻ nước là bệnh rất dễ lây lan qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo

Ngoài ra, ghẻ nước là bệnh do vệ sinh không sạch sẽ, người ra nhiều mồ hôi, tiếp xúc với nước bẩn lâu ngày.

Khi bị ghẻ nước, người bệnh sẽ có cách triệu chứng như ngứa nhiều về đêm, xuất hiện nhiều mụn nước trên da, càng gãi càng ngứa. Khi mụn nước vỡ ra có thể lây nhiễm sang các vùng da xung quanh. Bệnh phát triển nhiều vào mùa đông, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Điều trị bệnh ghẻ nước:

Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ nước: Phát hiện sớm và điều trị đủ thời gian. Chú ý cần điều trị cùng lúc cả người bệnh lẫn những người liên quan. Không dùng thuốc độc cho cơ thể để chữa ghẻ. Tránh cào gãi, chà xát gây trầy xước dễ nhiễm trùng da, lây lan bệnh.

Hiện nay có nhiều cách điều trị bệnh ghẻ nước:

Ghẻ nước là bệnh gì

Có nhiều cách điều trị bệnh ghẻ nước bằng đông y, thuốc tây y

– Điều trị ghẻ nước bằng đông y: Có thể dùng lá cây ba gạc, lá đào đun nước tắm, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ, tắm nước muối…

– Điều trị ghẻ nước bằng tây y: Có thể dùng các loại thuốc chống ngứa như D.E.P, benzyl benzoate, eurax…để chữa bệnh ghẻ nước.

– Bên cạnh các thuốc dùng tại chỗ, tùy vào tình trạng bệnh có thể dùng thêm thuốc toàn thân như kháng histamin, vitamin B, C…

Để có phương pháp và loại thuốc chữa bệnh ghẻ nước hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu. Tùy vào triệu chứng, mức độ xâm lấn của bệnh trên da, các bác sĩ da liễu sẽ kê đơn thuốc chữa ghẻ nước phù hợp với cơ địa da của mỗi người.

Ghẻ nước là bệnh gì

Người bệnh cần tìm tới các bác sĩ da liễu để có phương pháp chữa bệnh ghẻ nước nhanh chóng, hiệu quả

Để dự phòng bệnh ghẻ nước tái phát, quần áo chăn màn phải được giặt sạch và luộc sôi. Quần áo giặt nên để 1 tuần sau mặc lại. Chăn ga, gối đệm, quần áo cần phải phơi nắng to, phơi lại nhiều lần.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*