Home » Thời Sự » Dự án điện lực hợp tác: 5.000 hộ dân Sơn La có điện

Dự án điện lực hợp tác: 5.000 hộ dân Sơn La có điện

Sẽ có thêm 5.000 hộ dân tại tỉnh Sơn La được cấp điện lưới khi dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La được hoàn tất vào cuối năm 2016. Kết quả đó bắt nguồn từ sự hợp tác “3 nhà” gồm Nhà nước (UBND tỉnh Sơn La) – nhà quản lý (Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) và nhà kinh doanh điện (Tổng công ty Điện lực Miền Bắc – EVN NPC). Vai trò của UBND tỉnh là giải phóng mặt bằng, EVN và EVN NPC lo vốn.

Dự án đưa điện lưới quốc gia về các xã, bản vùng sâu, vùng xa có quy mô xấp xỉ 153 tỷ đồng, trong đó 50% là vốn của EVN và 50% còn lại do EVN NPC đóng góp. Phần đền bù giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Sơn La thực hiện. Hai huyện được thụ hưởng dự án này là Mai Sơn và Sông Mã gồm năm xã, 72 bản. Sẽ có 5.345 công-tơ điện tử một pha và 37 công-tơ điện tử ba pha được lắp đặt cùng dây sau công-tơ, bảng điện và bóng đèn đến tận hộ dân. Nghĩa là, bà con không phải đầu tư thêm bất cứ hạng mục nào sau công-tơ, đây là cách làm mới và hiệu quả của ngành điện.

Hop tac �S3 nha�, 5.000 ho dan Son La co dien

Khởi công dự án cung cấp điện quốc gia cho huyện Sông Mã và huyện Mai Sơn.

Đồng chí Thiều Kim Quỳnh, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách EVN NPC cho biết: “Để dự án được hoàn thành trong năm 2016, hiện EVN NPC đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Toàn bộ hồ sơ: thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán cũng đã được tư vấn lập xong. EVN NPC sẽ tập trung chỉ đạo, xử lý nhanh các thủ tục để giải ngân nhanh nhất cho dự án”.

Trước đó, từ tháng 5-2012, EVN NPC đã triển khai dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La với tổng mức đầu tư hơn 577 tỷ đồng. Tại dự án này, ngân sách nhà nước cấp 85% và 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN NPC. Đồng chí Lê Quang Thái, Giám đốc Điện lực Sơn La cho biết: “Dự án này hoàn thành, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân tỉnh Sơn La được sử dụng điện lưới quốc gia từ 76% (năm 2011) lên 86% (tháng 8-2015). Trong điều kiện khó khăn của một tỉnh miền núi như Sơn La, đây là một nỗ lực rất lớn”.

Sau 5 năm triển khai, thực hiện dự án đưa điện lưới quốc gia đến các xã, bản, hệ thống nguồn và lưới điện quốc gia đã được kéo đến toàn bộ 204 xã, phường bằng 100% số xã, phường và 2.770 trong số 3.297 bản, chỉ còn 527 bản chưa có điện, bằng 16% số bản trong toàn tỉnh.

So với mục tiêu ban đầu khi thực hiện dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, với tổng mức đầu tư hơn 557 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2015 thì số hộ dân được cấp điện đạt hơn 22.600 hộ trong tổng số 30.150 hộ, bằng 75,2% số hộ của dự án được duyệt.

Chia sẻ với những khó khăn của người dân tây bắc nói chung, đồng bào các dân tộc Sơn La nói riêng, đồng chí Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: “Ngành điện ý thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với việc đưa điện lên phục vụ đời sống nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở vùng sâu, vùng xa, không thể để những người dân nhường đất ở lòng hồ thủy điện xây dựng nhà máy phát điện lại không được dùng điện”.

Để đẩy nhanh tiến độ đưa điện đến với bà con, trong quá trình chuẩn bị triển khai dự án cấp điện cho 5.000 hộ dân chưa có điện tại tỉnh Sơn La, EVN NPC và Công ty điện lực Sơn La đã đưa ra những giải pháp như: kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ hoặc không bảo đảm chất lượng thi công xây lắp, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vốn đầu tư và kiểm tra chặt chẽ công tác lập, thẩm định, phê duyệt các hạng mục, gói thầu xây lắp, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm về công tác giám sát, đánh giá đầu tư, quản lý chất lượng xây dựng.

Trong lễ khởi công dự án đưa điện lưới quốc gia về 5.000 hộ dân thuộc hai huyện Sông Mã và Mai Sơn, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chia sẻ: “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, cũng là góp phần thúc đẩy nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh theo hướng bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng dự án. Để phối hợp triển khai thực hiện các mục tiêu của dự án, tỉnh chủ động phối hợp Công ty điện lực Sơn La, các nhà thầu thi công để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân để sớm góp đất, giải phóng mặt bằng, lựa chọn các bản có cam kết góp đất giải phóng mặt bằng để tổ chức khởi công trước; phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Sơn La có 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới theo mục tiêu của Chính phủ”.

 

bếp điện từ chefs
bếp điện chefs