Home » Sống khỏe » Đột quỵ – xử lý thế nào khi bị lên cơn

Đột quỵ – xử lý thế nào khi bị lên cơn

Đột quỵ là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh, vì vậy cách tốt nhất để phòng tránh đột quỵ là ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh.

Ổn định huyết áp

5-dieu-can-lam-de-ngua-dot-quy

Ổn định huyết áp phòng ngừa đột quỵ

Tăng huyết áp nếu không được kiểm soát là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây đột quỵ ở cả nam và nữ. Có tới 2/3 số ca đột quỵ là do tăng huyết áp gây nên.

Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ bạn cần ổn định huyết áp, giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày (không quá 1.500mg/ngày); hạn chế các loại thức ăn nhiều cholesterol như bánh mì kẹp thịt, phô mai, kem; Nên bổ sung các loại trái cây và rau xanh mỗi ngày, ăn cá thay vì thịt, bổ sung ngũ cốc, sữa ít chất béo hàng ngày. Ngoài ra, nên tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày hoặc nhiều hơn (nếu có thể) và từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc lá.

Giảm cân

Béo phì và các bệnh lý liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, đái tháo đường  có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, nếu bạn đang thừa cân, béo phì cần áp dụng các phương pháp giảm cân để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

5-dieu-can-lam-de-ngua-dot-quy

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ

Tập luyện vừa phải

Tập thể dục giúp duy trì cân nặng và ổn định huyết áp, tuy nhiên và hạ huyết áp, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, bạn nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần. Có thể đi bộ đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu không có thời gian tập khoảng 30 phút, hãy tập khoảng 10 – 15 phút/lần và tập vài lần mỗi ngày.

5-dieu-can-lam-de-ngua-dot-quy.jpg3

Tập luyện thể dục mỗi ngày giúp ngừa bệnh

Điều trị bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường khiến lượng đường trong máu cao có thể gây ra các cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Vì vậy, bạn cần chú ý theo dõi lượng đường trong máu theo chỉ dẫn của các bác sỹ, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường luyện tập thể dục thể thao và sử dụng các loại thuốc để điều trị đái tháo đường.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển những cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe. Hầu hết những người hút thuốc lá thường mất rất nhiều thời gian để bỏ thuốc nên hãy kiên trì và nhẫn nại từ bỏ thói quen chết người này.