Home » Sống khỏe » Đối phó với cơn đau mỏi hai bên hông khi mang thai

Đối phó với cơn đau mỏi hai bên hông khi mang thai

Hầu hết thai phụ nào cũng gặp triệu chứng đau mỏi hai bên hông trong thai kỳ. Những cơn đau hông khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó khăn trong đi lại. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin các mẹo đối phó với cơn đau mỏi hai bên hông khi mang thai.

Nguyên nhân đau mỏi hai bên hông khi mang thai

–          Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi lấy canxi của mẹ bầu để tạo xương, nếu thai phụ không bổ sung hoặc không cung cấp đủ canxi cho cơ thể thì dễ dẫn đến tình trạng đau lưng, mỏi chân, mỏi hông.

doi-pho-voi-con-dau-moi-hai-ben-hong-khi-mang-thai

Nếu thai phụ không bổ sung hoặc không cung cấp đủ canxi cho cơ thể thì dễ dẫn đến tình trạng mỏi hông.

–          Trong thời gian mang thai, các khớp xương ở vùng chậu bắt đầu giãn dần ra để cho chậu hông nở hơn, tạo thuận lợi cho thai phụ khi sinh nên sẽ gây đau nhức ở hông. Mức độ đau hông mỗi người khác nhau nhưng đều khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

–          Nếu mức độ đau hông nặng chứng tỏ thai phụ có khả năng đau hông từ trước khi mang thai do tính chất nghề nghiệp, lao động chân tay nhiều, mang vác nặng…

–          Tăng cân quá mức khi mang thai và cả những người mang đa thai cũng có khả năng khiến hai bên hông bị đau.

–          Mang giày, dép quá chật khiến những vết chai chân ngày càng nghiêm trọng và cơn đau vùng hông cũng tăng dần theo thời gian. Độ cao của giày cũng ảnh hưởng tới xương, đặc biệt vùng xương chậu. Đi giày cao gót có thể khiến mẹ bầu mất cân bằng, xương chậu bị nghiêng khiến hai bên hông bị đau, thậm chí có thể bị ngã.

Đối phó với cơn đau hai bên hông khi mang thaiNằm thẳng chân để cơ thể thoải mái, thư giãn. Đối với những mẹ bầu thường xuyên phải ngồi nhiều (nghề nghiệp như thợ may, nhân viên văn phòng…), bạn nên để một chiếc gối tròn có trống ở giữa để dựa sau lưng. Còn những người hay phải đứng, nên hạn chế đứng bằng hai chân mà nên dồn trọng tâm lên một chân và đổi bên khi cảm thấy mỏi.

doi-pho-voi-con-dau-moi-hai-ben-hong-khi-mang-thai2

Khi bị đau hông, mẹ mầu nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, đi lại nhiều.

Thai phụ nên chọn giày, dép đế bằng phù hợp với kích thước chân, không nên đi chật quá hoặc rộng quá.Khi làm việc trong phòng, các mẹ bầu nên tháo giày dép để chân được thoải mái.Nếu có thời gian, bạn nên nằm nghỉ hoặc ngồi nghỉ để giảm sức ép lên vùng xương chậu.

Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn có thể giảm cơn đau mỏi hai bên hông.Tác dụng của việc luyện tập giúp mẹ bầu kiểm soát trọng lượng, giảm phù nề, tránh áp lực lên vùng xương chậu. Đồng thời gúp cơ bắp linh hoạt, tăng cường oxy cho cơ thể.

Thay đổi tư thế ngủ cũng giúp hạn chế các cơn đau mỏi hai bên hông. Khi thay đổi tư thế ngủ, thai nhi trong bụng cũng thay đổi vị trí theo, vì vậy có thể tránh được sức ép quá lớn của thai nhi lên vùng xương chậu khiến mẹ bầu thư giãn hơn. Tuy nhiên, thai phụ cần chú ý không nằm sấp hoặc nằm quá nghiêng khi ngủ.

Ngoài ra thai phụ nên chú ý không nên cúi hoặc gập người quá mức, không vận động mạnh, mang vác nặng và hạn chế những động tác xấu có thể làm tổn thương vùng hông.

doi-pho-voi-con-dau-moi-hai-ben-hong-khi-mang-thai3

Ngoài ra thai phụ nên chú ý không nên cúi hoặc gập người quá mức, không vận động mạnh

Nếu cơn đau xuất hiện thường xuyên và tăng nặng hơn, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*