Home » Sống khỏe » Đối phó với chứng đau nửa đầu dữ dội như thế nào?

Đối phó với chứng đau nửa đầu dữ dội như thế nào?

Đau nửa đầu, cơn đau nửa đầu dữ dội gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này. Tuy nhiên có nhiều khả năng là do sự thiếu hụt của chất serotonin trong máu. Đồng nghĩa với việc không thể hy vọng sẽ điều trị dứt được bệnh này.

Chứng đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu, đau nửa đầu dẽ dội là hiện tượng đau một bên đầu đau và thường kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu khác như buồn nôn hay chóng mặt.

doi-pho-voi-chung-dau-nua-dau-du-doi

Đau nửa đầu gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Triệu chứng cơn đau nửa đầu

Khi bị đau nửa đầu, ngoài cảm giác đau dữ dội người bệnh còn có một số thay đổi về trạng thái tâm lý, xuất hiện cảm giác đói hay thèm ăn. Sau đó một bên nửa đầu sẽ đau dữ dội và kéo dài từ 4 tiếng đến khoảng 3 ngày.

Khi cơn đau nửa đầu dữ dội hành hạ, người bệnh cần một nơi yên tĩnh và có ít ánh sáng để nghỉ ngơi. Bởi khi di chuyển hoặc tiếp xúc với tiếng động mạnh hoặc ánh sáng nhiều sẽ làm cho đầu đau hơn.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Cho tới nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây đau nửa đầu, tuy nhiên người ta xét đến một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh như: do sự sụt giảm lượng chất serotonin  – một chất có chức năng truyền tải các tín hiệu thần kinh lên não, trong thành phần của máu, lượng chất này sụt giảm khiến  mạch máu bị giãn ra và gây nên hiện tượng đau nửa đầu dữ dội.

doi-pho-voi-chung-dau-nua-dau-du-doi.jpg3

Đau nửa đầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra,một số yếu tố như cơ thể yếu, stress, mất nước, ăn uống không đúng và đủ bữa, ăn nhiều thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhanh, chất kích thích như bia rượu, cà phê,…

Đau nửa đầu có thể điều trị hoàn toàn không?

Do chưa xác định được nguyên nhân gây đau nửa đầu, cho nên việc điều trị dứt điểm chứng đau nửa đầu là khó, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kiểm soát được cơn đau nửa đầu dữ dội bằng cách hạn chế sử dụng những thực phẩm như đã nói ở trên. Và nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoàn đầu khi bệnh mới khởi phát thì có thể giảm nhẹ cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu khi nào cần đi khám?

Khi cơn đau nửa đầu dữ dội tấn công và người bệnh đã uống thuốc nhưng không có tiến triển hoặc tần suất xuất hiện cơn đau lại thường xuyên hơn.

doi-pho-voi-chung-dau-nua-dau-du-doi.jpg2

Yoga, tập thư giãn giúp tinh thần thoải mái, tránh stress giúp giảm ảnh hưởng của chứng đau nửa đầu

Khi đau nửa đầu dữ dội kèm theo nhiều triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, nôn, đi ngoài bất thường.

Một số biện pháp giúp điều trị giúp chế ảnh hưởng của chứng đau nửa đầu.

Có thể sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với các thuốc khác phòng ngừa bị ốm, tuy nhiên phải theo chỉ dẫn của bác sĩ và có toa thuốc rõ ràng.

– Ngoài uống thuốc có thể áp dụng kết hợp các biện pháp khác như châm cứu, tập yoga, hoặc thư giãn.

 

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*