Home » Sống khỏe » Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu

Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố trong một đơn vị thể tích máu. Bệnh thiếu máu ở trẻ do nhiều nguyên nhân như thiếu sắt, hồng cầu sinh ra không đủ, thiếu chất, biến dạng tủy xương…Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu như thế nào là phù hợp?

Theo tổ chức Y tế thế giới, trẻ được coi là thiếu máu khi:

Hb dưới 100g/l ở trẻ 6 tháng đến 6 tuổi.

Hb dưới 120g/l ở trẻ 7 đến 14 tuổi.

Dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị thiếu máu

Khi bị thiếu máu, các bậc cha mẹ có thể nhận thấy những thay đổi của trẻ:

Trẻ trở nên suy yếu, kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc, dễ cáu kỉnh. Thay đổi màu sắc của da, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt.

Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu

Khi bị thiếu máu, trẻ có biểu hiện suy nhược cơ thể, hay quấy khóc

Trẻ có triệu chứng biếng ăn, bị chóng mặt hay cảm thấy có đốm sáng trước mặt.

Nhịp tim nhanh cũng là một triệu chứng của thiếu máu.

Thiếu máu do thiết sắt sẽ làm trẻ chậm phát triển thể chất và khả năng vận động (chậm biết ngồi, đứng, đi), tóc thưa dễ gãy, dễ rụng, móng tay, móng chân biến dạng, gan lách to…

Trẻ còn bị giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, giảm chỉ số thông minh, khả năng tư duy, sáng tạo, kết quả học tập kém.

Bệnh thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh thiếu máu, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để điều trị sớm bệnh thiếu máu và có chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp

Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ của trẻ. Khi đưa trẻ tới cơ sở y tế khám bệnh thiếu máu, cha mẹ sẽ được tư vấn cách chăm sóc trẻ và dinh dưỡng cho trẻ phù hợp.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như: gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.

Cho trẻ ăn bổ sung đúng tuổi, đủ thành phần các chất dinh dưỡng. Trong thực đơn hàng ngày tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt.

Tăng cường các loại rau quả có chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống, để hỗ trợ hấp thu sắt.

dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh thiếu máu

Cha mẹ nên có chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ

Cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung các chế phẩm chữa sắt theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Để dự phòng bệnh thiếu máu cho trẻ, ngay từ khi mang thai các bà mẹ cần ăn uống tốt, đầy đủ khi có thai và cho con bú. Uống viên sắt bổ sung trong thời gian mang thai cho đến 1 tháng sau đẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Vệ sinh ăn uống cho trẻ để tránh giun sán và tiêu chảy. Tẩy giun cho trẻ định kỳ 6 tháng đến 1 năm/ lần theo chỉ định của bác sĩ..

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*