Home » Sống khỏe » Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Tình trạng trẻ bị còi xương đang ngày càng gia tăng đã gây ra tâm lý lo lắng cho nhiều bậc làm cha mẹ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương ở trẻ là sự thiếu hụt vitamin D và chế độ ăn uống không khoa học. Vậy, làm thế nào để nhận biết trẻ bị còi xương? Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương như thế nào là phù hợp?

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị còi xương?

Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Do thiếu kiến thức về chế độ chăm sóc trẻ nên nhiều cha mẹ đã không phát hiện sớm bệnh còi xương. Khi thấy trẻ có những biểu hiện thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ và hay bị giật mình, rụng tóc vùng sau gáy…có thể bé đã mắc bệnh còi xương.

Ngoài ra, khi mắc bệnh còi xương, trẻ sẽ có các biểu hiện ở xương như thóp rộng, bờ thóp mềm, đầu bẹp cá trê, dô ức gà, cong vẹo cột sống, chân cong hình chữ bát, chân vòng kiềng…

Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi do thiếu vitamin D và chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Trẻ còi xương còn thường bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, bò, đi, đứng…

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh còi xương, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh của trẻ. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và có phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương như thế nào phù hợp?

Để điều trị sớm bệnh còi xương, cha mẹ nên áp dụng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học. Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương phù hợp sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh còi xương.

Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Cha mẹ nên cho trẻ bị còi xương ăn đúng bữa, đúng độ tuổi và đủ các thành phần dinh dưỡng

Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi của trẻ, cho trẻ ăn đúng bữa. Cần bổ sung thêm dầu mỡ vào trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ để trẻ dễ hấp thụ vitamin D.

Dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương phải đảm bảo đầy đủ các chất đạm, đường, béo. Nên sử dụng các nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất đạm như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa…Cho trẻ ăn những thực phẩm giàu canxi, kẽm có nguồn gốc từ động vật như hải sản, thịt gà, thịt cóc, hàu… để cung cấp đủ kẽm cho trẻ .

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa bổ sung mỗi ngày để trẻ dễ hấp thụ canxi trong sữa hơn, tốt cho trẻ bị còi xương.

dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ còi xương bằng việc ăn nhiều rau xanh, qủa chín hoặc uống bổ sung vitamin D, vitamin A theo chỉ định của bác sĩ

Cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây chín vì những loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ còi xương, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung các vitamin như: vitamin D, vitamin A, canxi, kẽm, sắt…dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện bệnh còi xương ở trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động hàng ngày để tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ. Cần đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc trẻ phù hợp. Đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương bị còi xương hợp lý, giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*