Home » Sống khỏe » Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính hay gặp ở trẻ nhỏ do viêm tắc đường hô hấp nhỏ (hay còn gọi là tiểu phế quản). Bệnh thường xuất hiện trong 2 năm đầu đời và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong ở trẻ. Việc phát hiện và điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, khi bị viêm tiểu phế quản, trẻ sẽ có những triệu chứng viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chit hẹp, tắc nghẽn khiến trẻ hô hấp khó khăn. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện ho, chảy nước mũi, sốt vừa hoặc sốt cao, khó thở, thở khò khè. Bệnh viêm tiểu phế quản nặng còn làm trẻ bỏ bú, tím tái…

Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em rất nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa. Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị viêm tiểu phế quản kịp thời.

Để điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ nhanh chóng cần phải xác định rõ căn nguyên gây bệnh. Theo nghiên cứu, nguyên gây viêm tiểu phế quản ở trẻ chủ yếu là do virut hợp bào hô hấp. Ngoài ra, virut cúm và á cúm cũng à nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viêm tiểu phế quản chỉ xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi do sức đề kháng còn non yếu. Những bé sống ở vùng có dịch cúm hoặc mắc bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ có khả năng lây nhiễm bệnh cao. Những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi bẩm sinh hoặc sống trong khu vực ô nhiễm, nhà ở chật chội…cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm tiểu phế quản.

Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Do yếu tố thời tiết, môi trường sống ô nhiễm, mắc dịch cúm…là những nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng, mức độ nặng, nhẹ của bệnh viêm tiểu phế quản mà có cách điều trị khác nhau.

-Trường hợp do virut gây bệnh thì không nên sử dụng thuống kháng sinh để điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em.

– Trường hợp bệnh viêm tiểu phế quản nhẹ, cha mẹ có thể điều trị cho trẻ tại nhà bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ và ăn uống đầy đủ. Cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước và làm loãng đờm. Cha mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ hàng ngày.

– Với trường hợp trẻ có triệu chứng nặng, khó thở, tím tái thì cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để có phương pháp điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ hiệu quả. Tùy vào triệu chứng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Để điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ và có cách chăm sóc trẻ hợp lý, cha mẹ cần đưa bé tới bác sĩ

Lưu ý trong khi điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em:

-Trong trường hợp trẻ không bị suy hô hấp thì các bác sĩ sẽ tiến hành thông đường thở, giải phóng chất xuất tiết. Dùng khí dung ẩm hoặc thuốc giãn phế quản kết hợp với liệu pháp hô hấp, hút đờm để điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ.

– Trường hợp bệnh nặng, có biến chứng suy hô hấp thì phải sử dụng liệu pháp oxygen, hút thông đường hô hấp trên, dùng thuốc giãn phế quản đường khí dung ẩm, truyền nước, điện giải theo nhu cầu cơ thể. Có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ khi có biểu hiện bội nhiễm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*