Home » Sống khỏe » Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm niêm mạc phế quản mà trước đó không có tổn thương. Bệnh thường xảy ra trong mùa lạnh do vi rut và vi khuẩn gây ra. Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc viêm phế quản cấp do sức đề kháng còn non yếu.  Làm thế nào để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em  là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con trẻ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài tác nhân gây viêm phế quản cấp ở trẻ em là do virut và vi khuẩn thì các yếu tố bên ngoài môi trường như khói thuốc lá, bụi bẩn, thay đổi thời tiết, mắc các bệnh đường hô hấp trên, viêm da cơ địa dị ứng…cũng là nguyên nhân gây viêm phế quản cấp ở trẻ.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm phế quản cấp ở trẻ em thường là do virut, vi khuẩn và những tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng như khói bụi, thời tiết…gây nên

Thông thường, bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ xuất hiện cùng lúc hoặc ngay sau khi bị viêm đường hô hấp trên. Các triệu chứng điển hình hay gặp khi trẻ bị viêm phế quản cấp là hắt hơi, sổ mũi, ho khan và rát họng. Bệnh thường diễn tiến theo từng giai đoạn nên việc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ cần phải được tiến hành nhanh chóng, đúng phương pháp.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em thường diễn tiến lành tính, có thể tự khỏi sau 2 tuần điều trị. Cha mẹ có thể dùng các loại thuốc thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm ho, thuốc giãn phế quản…để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em. Lưu ý cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về chữa trị bệnh tại nhà cho trẻ. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, độ tuổi của trẻ mà có đơn thuốc điều trị khác nhau. Do đó cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để có đơn thuốc chữa viêm phế quản cấp ở trẻ hiệu quả.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản cấp ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ do đó cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm

Bên cạnh việc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các bậc cha mẹ nên áp dụng chế độ chăm sóc trẻ hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Cha mẹ nên vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là khu vực tai, mũi, họng của trẻ. Có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hoặc súc miệng cho trẻ.

Chú ý vệ sinh môi trường sống, không gian học tập và vui chơi của trẻ luôn thông thoáng và sạch sẽ để trẻ không hít phải bụi bẩn.

Không hút thuốc lá và để trẻ hít phải lông vật nuôi. Tuyệt đối không cho trẻ ăn những thực phẩm gây dị ứng như tôm, cua, hải sản…làm bệnh nặng hơn.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ nhanh chóng, cha mẹ nên tránh các tác nhân gây bệnh và có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ngoài ra, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày. Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất từ rau xanh, củ quả tươi ngon…cũng là cách điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ hiệu quả.

Cha mẹ cũng nên khuyên khích trẻ vận động thường xuyên để nâng cao thể trạng, giúp nhanh chóng đẩy lùi bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khoẻ, điều chỉnh đơn thuốc và chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*