Home » Sống khỏe » Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là là hiện tượng lớp niêm mạc bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của axit và pepsin trong lòng dạ dày. Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng cần được thực hiện sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn.

điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng gây đau và ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh.

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp vệ sinh. Cụ thể, không nên ăn thực phẩm có tính kích thích như các loại gia vị cay, chua, nóng…, không ăn nhiều chất béo và dùng các thức uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia…

Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn điều độ, nên ăn từ tốn và nhai kỹ, ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya, ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu, không vận động mạnh sau khi ăn.

Cùng với ăn uống hợp lý, người bệnh nên kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức và căng thẳng kéo dài.

điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, người bệnh cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đầy đủ và đúng giờ. Thông thường, người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ được chỉ định một số loại thuốc nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP, chống tăng tiết dịch vị và bao phủ niêm mạc để tránh tác dụng của dịch vị… Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp nhất cho người bệnh.

Hỗ trợ dinh dưỡng

Cách tốt nhất để tránh bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng phát triển nặng hơn là loại bỏ nguy cơ từ những nguyên nhân gây bệnh như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nên chú ý trong chế độ ăn uống:

  • Ăn thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới, ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích tiết dịch vị và trung hòa axit như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, cơm, bánh quy…
  • Hạn chế dùng các loại thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, dưa cà muối chua, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn…
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn và mỡ động vật. Nên ăn chất béo từ cá hoặc từ thực vật như đậu nành, dầu ô liu…
  • Tích cực bổ sung thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá…) để giúp vêt loét mau lành, bổ sung vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*