Home » Sống khỏe » Điều trị viêm da mủ

Điều trị viêm da mủ

Để điều trị viêm da mủ cần phải căn cứ vào từng thể bệnh cụ thể. Bên cạnh việc chữa trị nhiễm khuẩn ngoài da, cần phải chú ý tới chế độ chăm sóc để nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bình thường, trên da chúng ta có nhiều tạp khuẩn phần lớn là tụ cầu và liên cầu. Những tạp khuẩn này tập trung nhiều ở vùng có lông, vùng nếp gấp – nơi có nhiều mồ hôi, chất nhờn, bụi bẩn…

Các thể bệnh viêm da mủ

– Viêm nang lông nông: Các lỗ chân lông lúc đầu có biểu hiện sưng đỏ, sau đó xuất hiện những mụn mủ nhỏ, ở quanh chân lông có quầng viêm. Khi mụn mủ khô đi để lại vảy tiết màu nâu.

Viêm nang lông là một thể hay gặp của bệnh viêm da mủ

Viêm nang lông là một thể hay gặp của bệnh viêm da mủ

– Viêm nang lông sâu: Tổn thương thường gặp ở các lỗ chân làm vùng da quanh nang lông bị nhiễm cộm lên và tạo thành túi mủ. Mụn mủ không bị vỡ mà xẹp đi đóng vảy tiết, vảy tiết bong để lại sẹo lõm gây đau nhức.

– Nhọt: Biểu hiện bằng những u đỏ, mềm, hóa mủ tạo ngòi vàng xanh. Khi vỡ mủ ra tạo thành vết loét sâu, khi nhọt khỏi sẽ để lại sẹo. Nếu nhọt to xuất hiện ở vùng mặt đặc biệt là quanh miệng được gọi là đinh râu.

– Chốc lở: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em. Khi bị chốc lở, trên da trẻ sẽ xuất hiện các bọng nước nhăn nheo trên nền dát đỏ, dễ vỡ đóng vảy tiết vàng ẩm màu mật ong. Khi cạy vảy để lại nền da đỏ, ướt.

– Hăm kẽ: Thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em mập mạp hoặc ở người lớn béo mập, ra mồ hôi nhiều. Tổn thương là các đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, đau rát.

điều trị viêm da mủ

Người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế chuyên môn để điều trị viêm da mủ nhanh chóng

Bệnh viêm da mủ thường phát triển mạnh vào mùa hè nóng nực với các thể bệnh khác nhau. Chính vì thế, người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp.

Cách điều trị viêm da mủ

Hiện nay, các loại thuốc tây y như thuốc kháng sinh, thuốc bôi…được sử dụng để điều trị viêm da mủ. Người bệnh cần tránh tự ý mua thuốc về chữa viêm da mủ tại nhà mà không có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Việc dùng không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian quy định sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Vì thế người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc điều trị viêm da mủ.

điều trị viêm da mủ

Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định về cách dùng thuốc của bác sĩ da liễu để cải thiện nhanh chóng bệnh

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần áp dụng cách chăm sóc da phù hợp: Tránh cào xước vào vùng da bị bệnh, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ…

Tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị viêm da mủ của bác sĩ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Đồng thời áp dụng chế độ chăm sóc da đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao sau chữa trị, giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*