Home » Sống khỏe » Điều trị vẹo cột sống cho trẻ hiệu quả

Điều trị vẹo cột sống cho trẻ hiệu quả

Bệnh tật lứa tuổi học đường trong đó có bệnh vẹo cột sống đang có chiều hướng gia tăng gây lo lắng cho nhiều bậc cha mẹ. Làm thế nào để điều trị vẹo cột sống cho trẻ để có hiệu quả điều trị tốt nhất và nhanh chóng?

Tác hại của vẹo cột sống ở trẻ

Vẹo cột sống là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân như: ngồi học không đúng tư thế, đeo cặp sách không đều hai vai, mang vác nặng, làm việc sớm… Bệnh vẹo cột sống nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến chiều cao cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Điều trị vẹo cột sống cho trẻ

Bệnh vẹo cột sống ảnh hưởng lớn tới hình dáng của trẻ khi trưởng thành

Ngoài ra, bệnh vẹo cột sống ở trẻ còn gây ra triệu chứng đau lưng, hạn chế vận động của hệ thống cơ xương. Gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ khi trưởng thành. Bệnh ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi (giảm dung tích sống của phổi).

Bệnh vẹo cột sống còn tác động xấu đến tâm lý của trẻ, làm trẻ tự ti khi gặp gỡ mọi người. Bệnh vẹo cột sống mức độ nhẹ ít gây hậu quả nhiêm trọng. Tuy nhiên, khi trẻ bị bệnh cong vẹo cột sống, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được điều trị sớm.

Làm thế nào để điều trị vẹo cột sống cho trẻ?

Bệnh vẹo cột sống ở trẻ nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ, tránh những tác hại của bệnh gây ra.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp điều trị bệnh vẹo cột sống cho trẻ như: vật lý trị liệu, thể dục liệu pháp, chỉnh lại tư thế đứng ngồi và phẫu thuật chỉnh hình. Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ vẹo cột sống của trẻ mà có cách chữa trị khác nhau. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên môn để được điều trị đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc điều trị chứng bệnh vẹo cột sống cho trẻ theo phác đồ của bác sĩ, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn về chế độ chăm sóc trẻ, giúp trẻ có một cơ thể phát triển tốt.

Cha mẹ nên lựa chọn bàn, ghế phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Điều trị vẹo cột sống cho trẻ

Chú ý cho trẻ vận động hàng ngày, không làm việc nặng sẽ giúp điều trị vẹo cột sống cho trẻ nhanh chóng

Không cho trẻ làm việc nặng hoặc lao động, luyện tập quá sức. Nên vận động hàng ngày, phù hợp với lứa tuổi để tăng sức đề kháng.

Chú ý đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết qua chế độ ăn hàng ngày để nâng cao thể trạng cho trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước và ăn những rau củ, trái cây tươi ngon để tăng lượng chất xơ cho cơ thể. Bổ sung canxi để trẻ có hệ xương chắc khỏe.

Cha mẹ cần giúp trẻ lập thời gian biểu học tập, vui chơi, nghỉ ngơi phù hợp, tạo thói quen tốt trong sinh hoạt và học tập.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*