Home » Sống khỏe » Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên tình trạng đau, hạn chế vận động ở người bệnh. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay.

Thoát vị đĩa đệm gây nên những triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ, gáy lan ra hai vai xuống cánh tay, bàn tay,… Ngoài ra bệnh còn gây đau cột sống và đau rễ thần kinh, mỗi đợt đau kéo dài tầm 1-2 tuần rồi sau đó lại tiếp tục tái phát. Giai đoạn đầu có thể đau âm ỉ nhưng nếu người bệnh không chữa trị kịp thời thì càng về sau càng đau nhiều và dữ dội hơn.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi.

Bệnh có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời người bệnh có thể bị teo cơ, teo các chi thậm chí nếu thoát vị chèn ép vào tủy cổ có thể bị tàn phế.

Trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng. Những phương pháp của nó không chỉ giúp giảm đau lập tức mà còn phòng ngừa tổn thương cho người bệnh.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu trước tiên, người bệnh sẽ được kéo giãn cột sống cổ bằng máy. Thứ hai là chọn một trong các phương thức giảm đau như sóng ngắn, siêu âm điều trị, chiếu đèn hồng ngoại, các dòng điện giảm đau. Bước tiếp theo sẽ thực hiện các kỹ thuật di động khớp, kéo giãn cơ bằng tay. Song song với việc thực hiện phương thức giảm đau, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập vận động để tự thực hiện ở nhà, đồng thời cần tuân thủ những tư thế đúng trong làm việc và sinh hoạt.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu

Trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng.

Sóng ngắn

Làm giảm viêm, giảm đau cho người bệnh bởi làm gia tăng tuần hoàn các mô sâu, từ đó gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương. Sóng ngắn không những áp dụng ở người bị thoát vị đĩa đệm mà còn rất tốt cho người bệnh mắc các bệnh về xương khớp khác (thoái hóa khớp, viêm khớp,…).

Siêu âm

Khi người bệnh có triệu chứng đau, siêu âm cho hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung lên làm tăng hoạt động màng, gia tăng tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, giảm kết dính, và kết quả khiến người bệnh giảm đau, giảm viêm.

Kích thích điện

Khi người bệnh đau cấp, các cơ co thắt thì các dòng điện sẽ có tác dụng giảm đau nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não và đồng thời làm giảm co thắt.

Laser

Các tia chiếu laser giúp người bệnh giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.

Song song với quá trình điều trị, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, giữ tư thế tốt trong sinh hoạt. Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, giúp người bệnh thoải mái và xương khớp chắc khỏe hơn. Do vậy người bệnh nên tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tập mạnh.

Khi có các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên đến ngay các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác của người bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sẽ quyết định kế hoạch, có các phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Sau thời gian điều trị, người bệnh phải duy trì luyện tập và vận động đúng cách, nếu không bệnh rất dễ tái phát, khi đó chữa trị càng khó khăn hơn.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu

Tuy nhiên phương pháp này hầu như không có tác dụng chữa trị triệt để mà chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, vì vậy người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị bệnh.

Tuy nhiên phương pháp này hầu như không có tác dụng chữa trị triệt để mà chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, vì vậy người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*