Home » Sống khỏe » Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có kết quả tốt nhất trong trường hợp đĩa đệm bị thoát vị ở mức độ trung bình, đã được điều trị bảo tồn (chế độ nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, nắn bóp, dùng thuốc…) từ 3-5 tháng nhưng không mang lại kết quả.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Bệnh gây nên tình trạng đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có kết quả tốt nhất trong trường hợp đĩa đệm bị thoát vị ở mức độ trung bình, đã được điều trị bảo tồn (chế độ nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, nắn bóp, dùng thuốc…) từ 3-5 tháng nhưng không mang lại kết quả.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-xuyen-qua-da

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có kết quả tốt nhất trong trường hợp đĩa đệm bị thoát vị ở mức độ trung bình, đã được điều trị bảo tồn

Nguyên lý của kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da là dùng năng lượng laser bốc bay một lượng nhỏ nhân nhầy, tạo ra một sự giảm áp suất nội đĩa giải phóng sự chèn ép lên các cấu trúc thần kinh. Thông thường, việc điều trị với một tầng (1 đĩa đệm) chỉ mất khoảng 15 phút. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da còn giúp tránh được gây mê và một số biến chứng nặng trong mổ hở, sẹo của vết mổ cũng có thể gây xơ dính thần kinh, một rủi ro có thể gặp phải sau mổ hở.

Kết quả sau khi điều trị laser theo dõi ít nhất là 2 tháng và cao nhất là 22 tháng cho thấy có khoảng 80,55% bệnh nhân đạt kết quả tốt (tức là cơ bản khỏi bệnh).

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-xuyen-qua-da2

Kết quả sau khi điều trị laser theo dõi ít nhất là 2 tháng và cao nhất là 22 tháng cho thấy có khoảng 80,55% bệnh nhân đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da cũng có khuyết điểm. Trong trường hợp người bệnh có khối thoát vị quá lớn, các vòng xơ của đĩa đệm bị đứt nhiều, đĩa đệm đã bị vỡ, phì đại dây chằng vàng, đứt dây chằng dọc sau, dọc trước, trượt thân đốt sống trên độ 1, thoái hóa cột sống nặng, xẹp đĩa đệm trên 50% thì điều trị giảm áp bằng laser qua da không còn là phương pháp hiệu quả.

Một vài bệnh chống chỉ định tuyệt đối trong kỹ thuật này là: ung thư cột sống, lao cột sống, gãy thân đốt sống, trượt thân đốt sống trên độ một, phụ nữ đang mang thai…

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-xuyen-qua-da3

Một vài bệnh chống chỉ định tuyệt đối trong kỹ thuật này là: ung thư cột sống, lao cột sống, gãy thân đốt sống, trượt thân đốt sống trên độ một, phụ nữ đang mang thai…

Nhiều người bệnh e ngại laser và tia X từ máy chiếu X-quang khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser gây hại cho cơ thể. Nếu laser được sử dụng đúng cách và có bảo hiểm tốt cho đôi mắt thì được coi là vô hại.

Người bệnh thích hợp để thực hiện kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da là những bệnh nhân đã được điều trị bảo tồn mà không có kết quả, thậm chí các triệu chứng bệnh lý có hướng tăng lên, các triệu chứng phù hợp với hình ảnh bệnh lý trên MRI hoặc CT.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*