Home » Sống khỏe » Điều trị thiếu máu ở trẻ em

Điều trị thiếu máu ở trẻ em

Bệnh thiếu máu sẽ làm trẻ trở nên suy yếu, kém hoạt bát, hay quấy khóc, niêm mạc nhợt nhạt, chóng mặt, biếng ăn…Tại sao trẻ bị thiếu máu và cách điều trị thiếu máu ở trẻ em như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ bị thiếu máu?

Thiếu máu là tình trạng bất thường của hồng cầu hoặc những trẻ có lượng hemoglobin thấp hơn bình thường. Hồng cầu được sinh ra từ tủy xương. Nguyên nhân trẻ bị thiếu máu là do:

– Hồng cầu sinh ra không đủ: Tình trạng này là do thiếu sắt. Khi không có sắt, cơ thể trẻ không tạo được hemoglobin nên không tạo được hồng cầu.

Điều trị thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu là bệnh hay gặp ở trẻ em, làm trẻ chậm phát triển, hay quấy khóc

– Hồng cầu chết quá nhiều cũng gây nên tình trạng thiếu máu ở trẻ em.

– Thay đổi hình dạng hồng cầu: Hồng cầu thường có hình tròn và dẹt có thể di chuyển qua những nơi hẹp như các mạch máu nhỏ để đi khắp cơ thể. Khi hồng cầu thay đổi hình dạng thành hình liềm, đi qua mạch máu nhỏ, hẹp sẽ bị vỡ gây thiếu máu.

– Thiếu dinh dưỡng: Để tạo hồng cầu cơ thể của trẻ cần đủ lượng sắt, B12 và vitamin. Khi cơ thể bé thiếu sắt và vitamin dẫn tới tình trạng sản xuất không đủ hồng cầu trong cơ thể nên dẫn đến thiếu máu. Điều này thường xảy ra ở những trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh thiếu tháng.

– Thiếu máu do mất máu: Khi bị tai nạn hoặc ói ra máu, tủy xương không thể tạo ra đủ hồng cầu đẻ bù vào lượng máu đã mất sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.

– Biến dạng trong  tủy xương: Tủy xương đóng vài trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Bệnh ung thư tủy xương sẽ dẫn tới sự sụt giảm trong sản xuất hồng cầu, gây nên bệnh thiếu máu.

điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em

Bệnh thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để điều trị sớm bệnh

Cách điều trị thiếu máu ở trẻ em

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

– Trẻ em bị bệnh thiếu máu chủ yếu do thiếu sắt, thì cha mẹ nên bổ sung sắt trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Các thực phẩm giàu sắt như: thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh.

– Tăng cường cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, đu đủ…để trẻ dễ hấp thụ chất sắt.

– Trẻ nhỏ nếu đã cai sữa thì cha mẹ nên chọn những sữa công thức có bổ sung chất sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu của trẻ.

Điều trị thiếu máu ở trẻ em

Có thể cho trẻ uống sữa công thức có bổ sung chất sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu của trẻ

– Có thể bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ bị thiếu máu nặng cần phải được truyền máu.

– Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu điều trị đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*