Home » Sống khỏe » Điều trị sốt phát ban ở trẻ

Điều trị sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em thường được biểu hiện bằng sốt và nổi phát ban rải rác toàn thân. Làm thế nào để điều trị sốt phát ban ở trẻ hiệu quả là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm khi bé mắc bệnh. Sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm dễ lây và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Sốt phát ban ở trẻ rất dễ lây chủ yếu qua đường hô hấp. Nguyên nhân chính gây bệnh là các virut sởi, rubella. Trẻ bị sốt phát ban do 1 loại virut thì vẫn có thể bị sốt phát ban lần 2 do virut khác gây ra.

Điều trị sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em thường được biểu hiện bằng sốt và nổi phát ban rải rác toàn thân.

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên khó có thể chống lại những tác nhân xấu bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng, đặc biệt là các virut gây sốt phát ban. Bệnh rất dễ lây lan ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, nơi công cộng. Chỉ cần người bệnh ho hoặc hắt hơi sẽ bắn nước bọt chứa virut gây bệnh ra không khí. Trẻ khi hít vào sẽ bị nhiễm bệnh sốt phát ban.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu dùng để điều trị sốt phát ban ở trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là loại bỏ các triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt để bệnh không tái phát.

Cha mẹ có thể điều trị sốt phát ban ở trẻ em tại nhà bằng cách:

– Hạ sốt cho trẻ: Trường hợp trẻ sốt nhẹ, dưới 38 độ C thì cha mẹ chỉ cần cởi bỏ bớt quần áo và lau người cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà và ăn uống đầy đủ, đa dạng thành phần dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Điều trị sốt phát ban ở trẻ

Cha mẹ có thể điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà bằng việc cởi bỏ bớt quần áo, lau người bằng khăn ấm..

Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao, để điều trị sốt phát ban ở trẻ, cha mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tâm lý lo lắng mà cho trẻ dùng nhiều thuốc hạ sốt một lúc sẽ gây sốc phản vệ, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nếu tình trạng sốt ở trẻ không thuyên giảm kèm theo những biến chứng khác như co giật, nôn…thì cha mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị bệnh sốt phát ban nhanh chóng.

– Giảm ho và đau họng cho trẻ: Cha mẹ có thể dùng các mẹo dân gian để giảm ho và đau họng cho trẻ như dùng quất và mật ong hấp cách thủy. Ngoài ra có thể cho trẻ uống thuốc giảm ho và đau họng theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị sốt phát ban ở trẻ

Có thể cho trẻ uống thuốc giảm ho và đau họng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh sốt phát ban

– Vệ sinh mũi cho trẻ cũng là cách điều trị sốt phát ban. Khi bị bệnh, trẻ thường có biểu hiện nghẹt mũi nên cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi cho bé. Có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé, giúp trẻ dễ thở hơn.

Trong quá trình điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà, cha mẹ cần theo dõi tình trạng bệnh và những triệu chứng cụ thể. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như ngủ li bì, hôn mê, khó thở, thở nhanh….cần đưa bé đi khám và điều trị nội trú tại bệnh viện. Bệnh sốt phát ban ở trẻ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não…nên cần được điều trị sớm.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*