Home » Sống khỏe » Điều trị nấm móng

Điều trị nấm móng

Nấm móng là bệnh khá phổ biến ở nước ta vì thời tiết nóng ẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh, bệnh tuy phổ biến nhưng không khó điều trị. Ngoài ra, do môi trường sống ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, nước tẩy rửa, nước bẩn…đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm móng. Để điều trị nấm móng được hiệu quả nhất người bệnh cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu, có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây:

Bệnh nấm móng là dạng tổn thương phá hủy một hay nhiềm móng tay, chân do nấm T.mentagrophytes, T.rubrum và nấm Candida albican gây ra.

Theo các bác sĩ da liễu, bệnh nấm móng thường khiến móng bị mất độ bóng, giòn, chất móng thường bị khô và xốp, bề mặt móng xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám. Chỗ móng bị bệnh có màu hơi vàng, hay nâu đen. Bên dưới móng có thể bị tổn thương và bong tróc.

điều trị nấm móng

Bệnh nấm móng sẽ khiến móng mất đi độ bóng, mềm, mượt và rất dễ mủn, có mủ

Nếu không điều trị nấm móng sớm, bệnh sẽ lan ra nhiều ngón, nhiều móng với thời gian khác nhau. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng hoặc từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng. Khi viêm vùng chân  móng, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng.

Để điều trị bệnh nấm móng hiệu quả, người bệnh cần tìm tới các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và chữa trị bệnh. Qua kiểm tra tình trạng móng, bác sĩ sẽ cạo vùng móng bị bệnh để lấy mẫu đem soi dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy nhằm phát hiện loại nấm gây bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nấm móng phù hợp.

Hiện nay, có nhiều cách điều trị nấm móng. Thường là dùng thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc uống tác dụng toàn thân.

điều trị nấm móng

Để điều trị nấm móng có thể dùng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân theo chỉ định của bác sĩ da liễu

Thuốc bôi tại chỗ: Các loại thuốc bôi được dùng để điều trị nấm móng là thuốc Ketoconazol, Canesten, Exoderil…Người bệnh cần rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, sau đó bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần.

Thuốc uống tác dụng toàn thân: Hiện nay, thuốc Itraconazol được sử dụng để điều trị nấm móng. Đây là thuốc kháng nấm, thuốc rất ưa mỡ và chất sừng, tồn tại lâu trong mô như da, có tác dụng diệt nấm sinh bệnh tại móng tay, chân.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn về cách dùng thuốc, liều lượng và thời gian điều trị nấm móng. Không nên tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà bởi tùy vào từng loại nấm, triệu chứng bệnh cụ thể mà có cách điều trị khác nhau. Dùng sai thuốc có thể gây hại cho cơ thể và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

điều trị nấm móng

Bên cạnh điều trị bệnh nấm móng bằng thuốc, người bệnh cần chú ý chăm sóc móng cẩn thận, hạn chế ngâm chân, tay với nước

Việc điều trị bệnh nấm móng cần phải được tiến hành liên tục trong thời gian dài mới có thể loại bỏ sớm bệnh. Bên cạnh việc chữa trị theo chỉ định cụ thể của bác sĩ, người bệnh cần chú ý chăm sóc móng phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Người bệnh cần đeo găng tay khi làm việc để tránh móng bị ướt. Hạn chế tiếp xúc với nước, hóa chất, nước tẩy rửa…

Không nên rửa chân, tay nhiều khi không cần thiết vì môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*