Home » Sống khỏe » Điều trị đau khớp gối

Điều trị đau khớp gối

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất. Bài viết sau đây sẽ nói đến cách điều trị đau khớp gối.

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất. Bài viết sau đây sẽ nói đến cách điều trị đau khớp gối.

dieu-tri-dau-khop-goi

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất.

Những bệnh có thể gặp ở khớp gối

Thấp khớp cấp: đây là một bệnh được cho là liên cầu khuẩn beta tan máu nhóm A gây ra. Chỉ cần một nhiễm khuẩn ở họng, một nhiễm khuẩn ở bàn tay hay thậm chí là một nhiễm khuẩn ở bàn chân cũng có thể gây ra bệnh này, nhất là lứa tuổi trẻ em. Trong trường hợp này, không chỉ khớp bị ảnh hưởng mà tim và thận cũng bị tác động. Vì thế mà trong các trường hợp thấp khớp cấp, chúng ta cần phải khám xét toàn diện và cẩn trọng.

Thoái hóa khớp: gây viêm khớp gối vô khuẩn. Sở dĩ nó gây viêm là vì “tự nhiên” trong khớp gối mọc ra các “gai xương”. Đây chính là điểm mà y học gọi là thoái hoá xương ở người già.

Gout: là bệnh tạo ra quá nhiều acid uric trong cơ thể dẫn đến lắng đọng trong khớp gây ra viêm khớp. Có nhiều khớp bị viêm và bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gút này nhưng một trong các khớp đó là khớp gối.

Viêm xương tủy xương: là bệnh nhiễm khuẩn xương khớp điển hình. Đặc thù của bệnh này là chỉ tấn công vào các khớp lớn như khớp gối. Nếu không được can thiệp điều trị bài bản, người bệnh có nguy cơ bị cắt cụt chân.

dieu-tri-dau-khop-goi

Thoái hóa khớp: gây viêm khớp gối vô khuẩn.

Điều trị đau khớp gối

Các thuốc chống viêm khớp có tác dụng giảm các hoạt chất trung gian hóa học của viêm và do đó tạo ra nhiều tác dụng có lợi. Giảm được các chất trung gian hóa học của viêm sẽ làm giảm đau khớp vì đây chính là những tác nhân gây ra đau. Giảm được chất gây viêm sẽ giảm được hỏng khớp vì đây là những chất làm thay đổi tính chất dịch nuôi màng khớp. Giảm được chất trung gian của viêm sẽ làm khớp bớt sưng, da bớt đỏ vì thế mà da vùng xung quanh khớp được nuôi dưỡng đầy đủ.

Các thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ dùng trong đợt cấp và phải theo hướng dẫn của bác sĩ; dùng thuốc bồi dưỡng sụn khớp cũng có ích nhưng tác dụng chậm.

Nếu trong điều trị đau khớp gối chỉ dựa vào thuốc mà không chăm sóc khớp gối viêm đúng cách thì khó hồi phục hoàn toàn. Ngoài sử dụng thuốc còn dùng các phương pháp vật lý trị liệu: tăng cường các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho khớp ổn định hơn. Thực hiện bài tập, luyện tập thể thao nhẹ để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng. Các loại niềng giúp có thể bảo vệ và hỗ trợ các khớp gối.

dieu-tri-dau-khop-goi

Thực hiện bài tập, luyện tập thể thao nhẹ để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng.

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các bệnh nhân đau trầm trọng và các biện pháp khác không hiệu quả.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*