Home » Sống khỏe » Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Cong vẹo cột sống là chứng bệnh hay gặp ở trẻ em trong độ tuổi đến trường. Bệnh cong vẹo cột sống ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Để điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chữa trị đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao.

Yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc chứng cong vẹo cột sống ở trẻ

– Yếu tố mang thai: Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ đã có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn sai lệch cột sống như: Mang thai ngược, dinh dưỡng người mẹ kém, ngộ độc thai nghén hoặc mẹ mắc một số bệnh trong thời kỳ mang thai cũng có thể khiến cột sống của bé bị khiếm khuyết khi hình thành.

– Cách chăm sóc trẻ khi mới sinh: Khi trẻ được sinh ra, cơ thể non yếu nếu không biết cách bế ẵm cổ trẻ sẽ bị tổn thương và gây ra sự sai lệch đốt sống.

điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Trẻ mang vác nặng, ngồi học không đúng tư thế…là những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ

– Do lao động quá nặng, quá sớm, bế nách em bé, đeo cặp sách quá nặng hoặc không đều hai bên vai hoặc cắp cặp vào nách.

– Do trẻ ngồi học không đúng tư thế (ngồi học không ngay ngắn, nằm, quì, nghiêng khi học bài). Kích thước bàn ghế không phù hợp (quá cao hay quá thấp, quá chật, thiếu chỗ ngồi học).

– Những trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ bị cong vẹo cột sống.

Bệnh cong vẹo cột sống có thể gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi, gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ em nữ khi trưởng thành. Do đó, khi trẻ bị cong vẹo cột sống, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để điều trị đúng phương pháp, hiệu quả cao.

điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Khi trẻ bị cong vẹo cột sống, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị đúng phương pháp

Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em như: vật lý trị liệu, thể dục liệu pháp, chỉnh lại tư thế đứng ngồi. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật chỉnh hình cũng được sử dụng trong trường hợp cong vẹo cột sống mức độ nặng.

Để điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ hiệu quả, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện chuyên môn để các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh cong vẹo cột sống mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, cha mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn về chế độ chăm sóc trẻ. Khi điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em, cha mẹ nên:

– Lựa chọn bàn, ghế phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Không để trẻ làm việc sớm, lao động quá sức, học tập kết hợp với vui chơi giúp điều trị bệnh nhanh chóng

– Không cho trẻ làm việc nặng hoặc lao động, luyện tập quá sức. Nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày để tăng sức đề kháng.

– Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết qua chế độ ăn hàng ngày để nâng cao thể trạng cho trẻ.

– Cha mẹ cần giúp trẻ lập thời gian biểu học tập, vui chơi, nghỉ ngơi phù hợp, tạo thói quen tốt trong sinh hoạt và học tập.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*