Home » Sống khỏe » Điều trị chứng bệnh quai bị ở trẻ em như thế nào hiệu quả?

Điều trị chứng bệnh quai bị ở trẻ em như thế nào hiệu quả?

Bệnh quai bị là 1 bệnh thường gặp của trẻ em dưới 15 tuổi.  Nếu không phát hiện và điều trị quai bị ở trẻ em sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não. Vậy phương pháp điều trị như thế nào là hiệu quả, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh quai bị do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua nước bọt khi ho, hắt hơi. Bệnh quai bị nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như: viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, nhồi máu phổi, viêm buồng trứng, viêm tụy, tổn thương thần kinh…

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ nhỏ:

Khi bắt đầu nhiễm virut, trẻ sẽ có những biểu hiện: sốt cao, chảy nước bọt, sưng vùng mang tai, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là má sưng to, có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc.

Tuy nhiên có một số trường hợp bệnh không biểu hiện rõ nên rất khó nhận biết. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bé được miễn dịch suốt đời.

Điều trị bệnh quai bị ở trẻ em thể nào?

Để điều trị quai bị cho trẻ em thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên khi trẻ có các dấu hiệu quai bị, bạn cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán xác định và tiến hành điều trị tại nhà như sau:

– Lau mình trẻ bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh). Có thể cho dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Cho bé uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng.

– Cho bé ăn loãng như cháo, súp nhưng vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Nếu trẻ khó nuốt thì có thể ăn bằng ống hút khi cần thiết.

– Chườm ấm vào bên má bị sưng cho trẻ

– Không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn.

– Không dùng chung các dụng cụ ăn uống và đồ dùng cá nhân với trẻ.

– Thường xuyên lau sạch sàn nhà, bàn ghế, rửa sạch các đồ chơi của trẻ. Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng trong ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Đây điều hết sức quan trọng cần lưu ý trong việc điều trị quai bị ở trẻ em.

– Che miệng khi ho, khi hắt hơi, sau đó phải rửa tay ngay bằng xà phòng.

– Để trẻ nghỉ ngơi ở nhà,  không nên đi học cho đến khi khỏi hẳn (khoảng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sưng phần mang tai).

Khi trẻ có biểu hiện sốt cao không thuyên giảm thì bạn cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa uy tín để điều trị bệnh quai bị ở trẻ kịp thời nhất.

Bạn nên đưa trẻ đi tiêm chòng theo đúng lịch để phòng bệnh quai bị hiệu quả nhất cho trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*