Home » Sống khỏe » Điều trị cho trẻ bị viêm amidan

Điều trị cho trẻ bị viêm amidan

Khó nuốt, đau họng, khó thở…là những biểu hiện thường gặp ở trẻ khi bị viêm amidan. Vậy, cách điều trị cho trẻ bị viêm amidan và chế độ chăm sóc cho trẻ như thế nào phù hợp?

Điều trị cho trẻ bị viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng các tổ chức lympho bên trong thành cổ họng bị sưng tấy, đỏ, có mủ. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất dễ mắc bệnh viêm amidan. Kh bị viêm amidan, hệ thống miễn dịch của trẻ kém, làm trẻ rất dễ mắc các bệnh lý liên quan tới hệ hô hấp. Do đó, điều trị cho trẻ bị viêm amidan như thế nào hiệu quả là băn khoăn của nhiều bậc làm cha mẹ.

Hiện nay, cách điều trị viêm amidan ở trẻ chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh, phẫu thuật cắt bỏ amidan và nạo V.A cho trẻ. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể của trẻ mà có phương pháp điều trị khác nhau. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và chữa trị đúng cách, an toàn và hiệu quả cao.

Điều trị cho trẻ bị viêm amidan

Để điều trị cho trẻ bị viêm amidan nhanh chóng, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn

Trường hợp viêm amidan nhẹ, có thể sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm khuẩn khi trẻ có dấu hiện bệnh viêm amidan. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc sẽ làm bệnh nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có đơn thuốc điều trị bệnh viêm amidan cho trẻ phù hợp.

Đối với trường hợp bệnh nặng, cách điều trị cho trẻ bị viêm amidan là phẫu thuật cắt bỏ amidan, nạo V.A cho trẻ. Phương pháp này phải được thực hiện tại các bệnh viện có đủ thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi. Với máy móc hiện đại, vô khuẩn, vô  trùng sẽ giúp trẻ không bị nhiễm trùng khi phẫu thuật. Trẻ cần được nghỉ ngơi ít nhất là 1 ngày tại bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Điều trị cho trẻ bị viêm amidan

Cha mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc trẻ để cải thiện tình trạng bệnh của trẻ

Chế độ chăm sóc trẻ trong và sau khi điều trị viêm amidan

Chế độ chăm sóc trẻ khi bị viêm amidan đóng vai tròng quan trọng giúp điều trị bệnh cho trẻ hiệu quả. Cha mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chăm sóc trẻ phù hợp. Nên giữ ấm cơ thể cho trẻ, đeo khẩu trang và choàng khăn ấm cho trẻ khi ra đường để tránh gió lùa và bụi bẩn.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn đồ lạnh, những thực phẩm lấy trực tiếp từ trong tủ lạnh như nước đá, kem…

Nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt. Những thức ăn còn ấm sẽ tốt cho trẻ bị viêm amidan.

điều trị cho trẻ bị bệnh viêm amidan

Cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm dễ nuốt, để trẻ dễ hấp thụ thức ăn hơn

Không cho trẻ ăn những đồ nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu…

Vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày, cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý. Cha mẹ nên theo dõi tình trạng viêm amidan của trẻ, nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*