Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh zona thần kinh

Điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là do virut gây ra, thường gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bệnh zona thần kinh nếu không được chẩn đoán và chữa trị đúng cách thì khó có thể loại bỏ dứt điểm. Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh và cách điều trị bệnh zona thần kinh ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Làm thế nào phát hiện sớm bệnh zona thần kinh?

Zona thần kinh là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đây là bệnh có khả năng lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp với người lành qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo, khăn mặt.

Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện trên da với các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc của cơ thể. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói như bị kim châm, ngứa rát trên vùng da có mụn nước.

điều trị zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh có khả năng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh

Vài ngày sau khi mắc bệnh, mụn nước lan rộng trên cơ thể. Mụn nước lúc đầu trong sau thành đục thường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Người bệnh tránh cào gãi mà làm mụn nước vỡ ra, lan ra các vùng da xung quanh gây lây nhiễm.

Bệnh zona thần kinh rất dễ phát hiện tại nhà. Khi thấy cơ thể có biểu hiện sốt, đau rát da và xuất hiện mụn nước ngứa ngáy thì có thể bạn đã mắc bệnh zona thần kinh. Điều cần thiết lúc này là tìm tới cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả.

Cách điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả

Việc điều trị bệnh zona thần kinh khác với chữa trị viêm da tiếp xúc côn trùng. Nếu điều trị muộn hoặc không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian chữa trị thì khó có thể loại bỏ dứt điểm.

điều trị zona thần kinh

Điều trị zona thần kinh cần phải đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị

Hiện nay, để điều trị bệnh zona thần kinh có thể sử dụng các loại thuốc kháng virut và thuốc hỗ trợ.

Các loại thuốc kháng virut như acyclovir, valacyclovir…có khả năng làm vô hiệu hóa những triệu chứng của bệnh đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Điều trị zona thần kinh bằng các loại thuốc kháng virut còn giúp giảm tình trạng đau thần kinh sau khi chữa bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các thuốc chữa triệu chứng như thuốc hạ sốt, giảm đau, vitamin tổng hợp liều cao trong điều trị bệnh zona thần kinh.

Các loại thuốc hỗ trợ được sử dụng kết hợp trong khi điều trị bệnh zona thần kinh là thuốc ức chế 3 vòng, thuốc giảm đau nhóm ức chế thần kinh, kem chống ngứa… Những loại thuốc này sẽ giúp làm giảm cơn đau ngứa ngáy do bệnh để lại và giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

điều trị zona thần kinh

Người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên môn để bác sĩ kê đơn thuốc điều trị zona thần kinh hiệu quả

Bệnh zona thần kinh sau khi được điều trị có thể để lại sẹo và làm mất sắc tố của da, khiến da trở nên loang lổ, gây loét, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Vì thế người bệnh không nên tự ý dùng thuốc điều trị bệnh zona thần kinh. Nên tìm tới bệnh viện có chuyên khoa Da liễu sẽ giúp chữa trị kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*