Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh viêm thực quản

Điều trị bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương tại các mô của thực quản gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực cho người bệnh. Để điều trị viêm thực quản hiệu quả cần phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

điều trị bệnh viêm thực quản

Axit trào ngược từ dạ dày làm tổn thương thực quản và gây viêm.

Điều trị viêm thực quản trào ngược

Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản do cơ vòng của thực quản dưới (van nối thực quản và dạ dày) không đóng lại hoặc đóng không đúng cách. Trào ngược dạ dày – thực quản có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản mạn tính và tổn thương mô trong thực quản. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Sử dụng thuốc ức chế bơm proton sản sinh axít trong dạ dày và cho phép các mô thực quản bị tổn thương có thời gian để lành bệnh.
  • Phẫu thuật tạo nếp gấp dạ dày: một phần của dạ dày được gấp xung quanh cơ vòng thực quản dưới nhằm củng cố các cơ vòng và ngăn ngừa axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Điều trị viêm thực quản tăng eosin

điều trị bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản tăng eosin chủ yếu do dị ứng thực phẩm hay dị ứng da gây nên.

Eosinophils là một trong những tế bào có vai trò thúc đẩy tiến trình viêm, đặc biệt là các phản ứng viêm dị ứng. Viêm thực quản tăng eosin là tình trạng viêm trong đó thành của thực quản bị thâm nhiễm một lượng lớn bạch cầu eosin, có nguyên nhân do dị ứng thức ăn, hen phế quản, sốt, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa… Việc điều trị viêm thực quản tăng eosin chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc:

  • Dùng steroid: có thể uống hoặc hít Corticosteroid để làm giảm viêm và các phản ứng dị ứng, kiểm soát hen suyễn, giúp thực quản nhanh hồi phục hơn.
  • Hạn chế chế độ ăn uống: loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống. Ngoài ra người bệnh có thể được chỉ định bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt…

Điều trị viêm thực quản do thuốc

điều trị bệnh viêm thực quản

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, uống với nhiều nước để cải thiện viêm thực quản do thuốc.

Sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị thiếu kali, thuốc điều trị xương yếu và loãng xương… trong thời gian dài có thể gây tổn thương mô do tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Thói quen uống thuốc với ít nước hoặc không uống nước cũng làm dư lượng từ thuốc lưu lại trong thực quản. Để điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, người bệnh nên tránh các loại thuốc gây tổn thương thực quản và thay đổi thói quen uống thuốc:

  • Uống các loại thuốc thay thế mà không gây hại cho thực quản theo chỉ định của bác sĩ.
  • Uống thuốc dạng dung dịch nếu có thể.
  • Uống kèm nhiều nước khi uống thuốc
  • Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc.

Điều trị viêm thực quản truyền nhiễm

Viêm thực quản truyền nhiễm là tình trạng viêm do nhiễm vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Viêm thực quản truyền nhiễm là bệnh ít gặp và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ miễn dịch kém như người có HIV hoặc ung thư. Để điều trị viêm thực quản truyền nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc đặc trị để điều trị nhiễm trùng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*