Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Thật là khó chịu khi bị chứng trào ngược dạ dày, bạn thường xuyên bị ợ chua, cảm giác bỏng rát nơi cổ họng,,khiến cho việc ăn uống gặp khó khăn rất nhiều. Vậy căn bệnh này là gì và làm thế nào để điều trị bệnh trào ngược dạ dày?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về chứng bênh này là như thế nào. Dạ dày luôn chứa dịch gồm axit, mật và các enzym có tác dụng tiêu hóa thức ăn, nhưng đôi khi chúng cũng khiến gây kích thích niêm mạc thực quản và gây ra triệu chứng ợ chua, khó chịu cho cơ thể. Thứ dịch dạ dày này có thể trào ngược lên thực quản nhưng đôi khi có thể lên tới tận họng khiến cho chúng ta vô cùng khó chịu khi có vị đắng ở miệng và gây ra những triệu chứng khác nhau mất lớp ngà của men răng, viêm họng mãn tính, thở khò khè…

Trào ngược dạ dày khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu
Trào ngược dạ dày khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu

Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ chứng bệnh khó chịu này, làm thế nào để điều trị chứng trào ngược dạ dày hiệu quả. Đối với những trường hợp bị nhẹ và không thường xuyên, hoàn toàn có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn và một số thói quen trong sinh hoạt như: tránh ăn những đồ ăn gây kích thích như khoai tây, cà phê, bia, rượu, nước chanh…; tránh những đồ ăn như mỡ, socola, kẹo bạc hà làm giảm trương lực cơ thắt tâm vị…; tránh thói quen ăn trễ hay quá gần lúc ngủ, nên kiểm tra cân nặng của mình thường xuyên…

Thay đổi thói quen để có thể điều trị bệnh hiệu quả
Thay đổi thói quen để có thể điều trị bệnh hiệu quả

Đó là những cách đơn giản để bạn giảm bớt chứng trào ngược axit dạ dày và có thể loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng hơn khi chứng ợ chua xuất hiện 2,3 lần/tuần hoặc những triệu chứng nặng hơn như khó nuốt, khàn tiếng, nghẹn thở, khò khè, đau ngực và sụt cân không rõ lý do thì phương pháp điều trị đó là phẫu thuật túm đáy dạ dày.

 Điều trị kết hợp thói quen ăn uống giúp giảm bớt chứng bệnh trào ngược dạ dày
Điều trị kết hợp thói quen ăn uống giúp giảm bớt chứng bệnh trào ngược dạ dày

Kỹ thuật này thực hiện bằng cách tạo một van mới vùng cơ tâm vị, nhằm ngăn chặn đồ ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản, phương pháp này được làm thông qua nôi soi ổ bụng, đặc biệt nó hiệu quả đối với những bệnh nhân bị trào ngược dịch vị mãn tính.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*