Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan và bùng phát thành dịch lớn ở trẻ. Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh sởi ở trẻ em là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Bệnh sởi ở trẻ nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Theo các chuyên gia y tế, tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1-4 tuổi. Bệnh có tốc độ lây nhiễm cao đặc biệt ở trong các khu tập thể, trường học, nhà trẻ.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là bệnh truyền nhiễm hay gặp ở trẻ từ 1-4 tuổi

Bệnh sởi thường có biểu hiện đặc trưng là sốt vừa hoặc sốt cao. Trẻ còn có biểu hiện viêm xuất tiết mũi họng, mắt, thường chảy nước mắt, nước mũi, ho…Sau đó sẽ thấy những ban sởi xuất hiện từ mặt xuống thân và tứ chi.

Sau khi mắc sởi, sức đề kháng của cơ thể trẻ suy giảm, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm niêm mạc miệng, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não…có thể dẫn tới tử vong cho trẻ.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu dùng để điều trị bệnh sởi cho trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, đề phòng các biến chứng và chăm sóc tốt.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh sởi ở trẻ, chủ yếu là chữa trị triệu chứng và chăm sóc tốt

Khi trẻ sốt cao trên 38, 5 độ C, để điều trị bệnh sởi cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp hạ sốt cho trẻ. Cha mẹ nên cởi bớt quần áo, dùng khăn ấm lau người cho trẻ để thân nhiệt bé giảm bớt. Có thể sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho theo chỉ định của bác sĩ. Khuyến cáo, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh sởi cho trẻ tại nhà. Tùy vào những triệu chứng cụ thể của từng trẻ mà có loại thuốc chữa trị khác nhau. Nếu áp dụng không đúng thuốc sẽ làm bệnh của trẻ nặng và khó chữa trị hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều trường hợp cha mẹ còn chủ quan với bệnh của trẻ, không đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám và chữa trị kịp thời. Cũng có nhiều trường hợp tự ý mua thuốc điều trị bệnh sởi cho trẻ tại nhà. Hoặc không có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. Điều này đã ảnh hưởng tới tình trạng bệnh, khiến bệnh của trẻ nặng hơn, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng giúp cải thiện nhanh tình trạng bệnh

Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng hướng dẫn về việc điều trị bệnh sởi ở trẻ em qua triệu chứng, cha mẹ cũng cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, mặc quần áo thoáng mát nhưng không để bé nhiễm lạnh. Đặc biệt, cha mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của trẻ để phát hiện sớm các biến chứng. Cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà để tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

Để điều trị bệnh sởi ở trẻ em nhanh chóng, hiệu quả, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tiến triển bệnh, đồng thời có chế độ chăm sóc tốt nhất.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*