Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh loét dạ dày

Điều trị bệnh loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh rất thường gặp; có thể do nhiều nguyên nhân gây nên: nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), sử dụng thuốc giảm đau chống viêm non – steroid, steroid, sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, căng thẳng tinh thần, stress… Điều trị bệnh loét dạ dày cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ đồng thời điều chỉ một chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ.

dau-bung-duoi-ron-o-nu-gioi-bao-hieu-benh-gi

Loét dạ dày gây ra cho bạn nhiều phiền toái. Việc điều trị bệnh loét dạ dày cần thực hiện sớm theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc điều trị loét dạ dày

Trước đây, bệnh loét dạ dày là một trong những bệnh gây tốn kém và có những biến chứng nguy hiểm, nhưng những năm gần đây với tiến bộ của ngành tiêu hóa, đặc biệt với việc xác định được nguyên nhân của bệnh qua nội soi nên việc điều trị rất hiệu quả.

Loét dạ dày do nhiều yếu tố gây ra nên trong điều trị viêm loét hiện nay có đặt vấn đề là ngoài dùng thuốc có kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn HP còn phải dùng một số loại thuốc khác kết hợp.

Phác đồ chuẩn tiệt trừ HP hiện nay là phối hợp 3 thuốc: omeprazol hoặc một ức chế bơm proton khác kết hợp 2 kháng sinh là amoxicillin và clarithromycin.

Ngoài dùng thuốc phối hợp với kháng sinh để trị HP, bác sĩ có thể cho dùng thêm thuốc khác như: dùng thuốc chống co thắt cơ trơn (như No-spa) để giảm đau, thuốc trung hòa axít dịch vị (gọi là thuốc kháng axít như: Maalox, Stomafar, Simelox, Phosphalugel…), thuốc chống tiết axít là thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, esomeprazol, lansoprazol…) hoặc thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidine), thuốc hóa giải stress, an định thần kinh (sulpirid, diazepam…).

dung-thuoc-tri-viem-loet-1428548386915

Có đến 90% người bệnh loét dạ dày có nhiễm HP

Việc dùng thuốc điều trị bệnh loét dạ dày cần phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thói quen sinh hoạt khoa học hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày

_ Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa điều trị. Việc điều trị loét dạ dày không cần bệnh nhân phải kiêng khem nhiều, vẫn phải đảm bảo ăn uống đầy đủ chất.

_ Không nên ăn quá no và không nên để bị quá đói

_Ăn làm nhiều bữa nhỏ và thời gian rải đều trong một ngày

_ Tránh ăn gia vị cay nóng

_ Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá bởi chúng là tăng tiết nhiều axit trong dịch vị.

tac-hai-cua-viec-uong-ca-phe-va-hut-thuoc-la-cung-luc

Tránh xa chất kích thích nếu bạn đang trị bệnh loét dạ dày

_ Không làm việc quá sức, khi cảm thấy mệt nên nghỉ, tránh thức khuya, tránh suy nghĩ căng thẳng thần kinh, tránh stress. Không nên buồn phiền, hãy quên những thất bại của quá khứ mà hướng về tương lai, tạo lập những mối quan hệ tốt với mọi người.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*