Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh ghẻ

Điều trị bệnh ghẻ

Thông thường khi bị ghẻ, người bệnh sẽ có triệu chứng ngứa ngáy. Tình trạng ngứa kéo dài về đêm và tăng lên khi trời nóng, lao động thể thao ra nhiều mồ hôi. Nếu không điều trị bệnh ghẻ sớm, bệnh sẽ lây lan sang những người xung quanh và gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt.

Ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng gây nên, thường gặp vào mùa xuân hè. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như các kẽ ngón tay, nếp gấp bàn tay, cạp quần, bẹn…Bệnh có khả năng lây lan qua việc sử dụng chung quần áo, nằm chung chăn, giường chiếu…với người bệnh.

Ghẻ là bệnh ngoài da thường gặp vào mùa xuân - hè

Ghẻ là bệnh ngoài da thường gặp vào mùa xuân – hè

Hiện nay, để điều trị bệnh ghẻ, nhiều người đã sử dụng các bài thuốc đông như dùng lá cây ba gác, lá đào đun nước tắm hoặc tắm nước muối…Phương pháp này cần phải áp dụng hàng ngày, kiên trì trong một thời gian dài.

Ngoài ra có thể  dùng thuốc tây y tại các cơ sở y tế để điều trị bệnh ghẻ.

Người bệnh khi thấy các triệu chứng ghẻ cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên môn. Qua thăm khám kỹ lưỡng, căn cứ vào triệu chứng cụ thể, mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh ghẻ phù hợp.

Thông thường, thuốc tây y được dùng để chữa bệnh ghẻ là các loại thuốc dạng kem, thuốc mỡ, thuốc xịt, thuốc uống (tùy vào triệu chứng bệnh ghẻ cụ thể của từng người).

Để điều trị bệnh ghẻ người bệnh cần tuân thủ theo đúng thuốc do bác sĩ chỉ định

Để điều trị bệnh ghẻ người bệnh cần tuân thủ theo đúng thuốc do bác sĩ chỉ định

Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc điều trị bệnh ghẻ. Bởi nếu dùng không đúng thuốc, bệnh khó có thể loại bỏ dứt điểm. Ngược lại còn gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh ghẻ:

-Tắm sạch rồi lau khô vùng da bị bệnh, sau đó mới bôi thuốc, xịt thuốc chữa ghẻ. Tốt nhất nên bôi thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ để tránh tiếp xúc với nước.

-Phải để thuốc tiếp xúc với da đủ thời gian. Khi hết thuốc cần đi khám lại thể nắm được tình trạng tiến triển của bệnh và có đơn thuốc mới điều trị bệnh ghẻ.

– Để hạn chế bệnh ghẻ tái phát và lâu khỏi, cần giặt sạch chăn màn, quần áo, chiếu. Nên mới nắng cho thật khô, ủi nóng trước khi mặc để diệt hết cái ghẻ và trứng.

điều trị bệnh ghẻ

Để tránh bệnh lây nhiễm và tái phát, người bệnh ghẻ cần hạn chế cào gãi gây trầy xước da

– Cần điều trị cùng lúc với tất cả mọi người trong gia đình để tránh tình trạng lây nhiễm lẫn nhau.

Ngoài ra, người bệnh ghẻ cần tránh cào gãi lên vùng da bị bệnh ghẻ. Tránh tiếp xúc với nước tẩy rửa, xà phòng…sẽ làm bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*