Home » Sống khỏe » Điều trị bệnh còi xương cho trẻ em

Điều trị bệnh còi xương cho trẻ em

Còi xương là bệnh hay gặp ở trẻ em, bệnh ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất, tinh thần và vận động của trẻ. Chính vì vậy điều trị còi xương cho trẻ cần sự kiên trì và đúng phương pháp để đạt hiệu quả tốt.

Bệnh còi xương là một bệnh có thể gây biến dạng xương và tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn nhất là viêm phổi. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng hiểu đúng về bệnh còi xương, nhiều người lầm tưởng rằng trẻ suy dinh dưỡng thì mới bị còi xương, còn trẻ bụ thì không thể còi xương được.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ còi xương cao hơn so với trẻ bình thường. Trẻ suy dinh dưỡng thường hay rối loạn hấp thu các chất, kể cả vitamin D và muối khoáng; đồng thời thiếu hụt enzym chuyển hóa vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh còi xương cho trẻ em.

Các bác sỹ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chẩn đoán những bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt là bệnh còi xương sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý với tình hình của cháu và bạn cũng sẽ được tư vấn những lời khuyên để phòng và điều trị còi xương. Việt Nam là một đất nước nằm trong vùng địa lý quanh năm đều có ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, rất tốt cho trẻ em được tắm nắng để điều trị còi xương. Các bác sỹ chuyên khoa Nhi đưa ra những lời khuyên để phòng và điều trị còi xương cho trẻ em dưới đây:

– Để phòng còi xương cho con, từ khi mang thai, người mẹ nên thường xuyên đi dạo ngoài trời để tiếp nhận vitamin D. Nên bổ sung các loại thực phẩm có nhiều can-xi và vitamin D như cá, cua, trứng, gan, sữa…

– Trẻ sau khi sinh cần được bú ngay, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

– Trẻ bắt đầu ăn dặm cần bổ sung đủ chất với các thực phẩm đa dạng: cua, cá, trứng, sữa, gan, pho mai, các loại rau xanh. Nên bao gồm cả chất béo (dầu ăn hoặc mỡ) để tăng hấp thu vitamin D .

– Tạo điều kiện để trẻ được sống trong môi trường trong sạch, thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Ngay từ tháng đầu sau sinh, cả hai mẹ con cần được tắm nắng. Trẻ lớn hơn cho tắm nắng vào buổi sáng , tuỳ thuộc vào mùa.

– Trẻ khi bị phát hiện còi xương nên bổ sung cho trẻ uống thêm can-xi theo chỉ định của bác sỹ.

Điều trị bệnh còi xương trẻ em cần kiên trì vì nó là một quá trình lâu dài, biện pháp tốt nhất mà các bác sỹ chuyên gia khuyên vẫn là các bà mẹ nên lưu ý để phòng bệnh cho con ngay từ trong bụng mẹ. Chăm sóc trẻ còi xương cần đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Ở mỗi độ tuổi của trẻ, bác sĩ sẽ khám tầm soát, kiểm tra chiều cao, cân nặng theo lứa tuổi, …. Ngoài ra, trong trường hợp bé cần khám chuyên khoa sâu thì bác sĩ sẽ hướng dẫn gia đình đưa bé đi khám. Sau khi kiểm tra và chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ và hướng điều trị cho trẻ còi xương.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*